Nga cam kết tuân thủ nguyên tắc không chấp nhận chiến tranh hạt nhân

Nga hoàn toàn tuân thủ nguyên tắc "không chấp nhận" chiến tranh hạt nhân và cho rằng không có bên chiến thắng trong cuộc xung đột như vậy. Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khi trả lời phỏng vấn tạp chí International Affairs ngày 19/8.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin TASS của Nga, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định: "Tôi muốn nhấn mạnh rằng: đất nước chúng tôi hoàn toàn tuân thủ nguyên tắc không chấp nhận chiến tranh hạt nhân và trên thực tế, không thể có bên chiến thắng trong cuộc chiến như vậy. Theo đó, cuộc chiến này không bao giờ được phép xảy ra". Ông cho biết quan điểm trên cũng đã được các nhà lãnh đạo của 5 cường quốc hạt nhân nhất trí hồi đầu năm 2022. Nhưng theo Ngoại trưởng Nga, trong bối cảnh hiện tại, "xét về mặt logic thì cần phải ngăn chặn mọi cuộc đối đầu quân sự giữa các cường quốc hạt nhân, vì điều này tiềm ẩn nguy cơ biến thành cuộc chiến tranh hạt nhân". Do đó, ông cho rằng ở giai đoạn hiện nay, nhiệm vụ quan trọng nhất là mỗi cường quốc hạt nhân cần duy trì tuân thủ cam kết và kiềm chế tối đa. 

Quan chức ngoại giao Nga cũng tái khẳng định rằng chính sách của Nga trong lĩnh vực răn đe hạt nhân chỉ mang tính chất phòng thủ, nhằm duy trì tiềm lực của các lực lượng hạt nhân ở mức tối thiểu cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia.

Trần Quyên (TTXVN)
Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo mối đe dọa đáng sợ hơn chiến tranh hạt nhân
Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo mối đe dọa đáng sợ hơn chiến tranh hạt nhân

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho rằng mối đe dọa hủy diệt hạt nhân không nghiêm trọng hơn mối đe dọa biến đổi khí hậu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN