Nga bác phản ứng của Nhật về chuyến thăm quần đảo Nam Kuril

Các chuyến công tác của các thành viên Chính phủ cũng như các chuyến đi của lãnh đạo nước Nga tới quần đảo Nam Kuril sẽ không bị ảnh hưởng bởi ý kiến của phía Nhật Bản. Đây là tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra ngày 22/8 sau phát biểu của Tokyo liên quan đến chuyến thăm đảo Iturup mà Nhật Bản gọi là Etorofu thuộc quần đảo tranh chấp mà Nga gọi là Nam Kuril, trong khi Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Vùng lãnh thổ Phương Bắc, của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev trước đó cùng ngày.


Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (trái) tại cuộc họp Hội đồng an ninh ở ngoại ô Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN


Tuyên bố nhấn mạnh việc thực hiện chương trình liên bang "Phát triển kinh tế xã hội quần đảo Nam Kuril thuộc tỉnh Sakhalin giai đoạn 2016-2025" sẽ vẫn được tiếp tục.

Trong khi đó, Đại sứ quán Nga tại Nhật Bản cho biết sau chuyến đi của ông Medvedev, thực tế đã diễn ra 2 cuộc đối thoại, thứ nhất là cuộc điện đàm với Vụ trưởng vụ Châu Âu của Bộ Ngoại giao Nhật Bản và thứ 2 là cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida. Tuy nhiên, phía Nhật Bản không trao công hàm phản đối và cũng không gắn chuyến thăm Kuril của ông Medvedev với chuyến thăm dự kiến của ông Kishida tới Nga.

Trước đó, cùng ngày, hãng Kyodo dẫn tuyên bố của một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản, nêu rõ Tokyo coi chuyến thăm này là "không thể chấp nhận được", đồng thời cho biết Nhật Bản có thể cân nhắc hoãn chuyến thăm của Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida tới Nga, dự kiến vào cuối tháng 8 đầu tháng 9 tới. Bộ trên cũng thông báo sẽ gửi phản đối theo đường ngoại giao cho phía Nga. Trước đó, Nhật Bản đã đề nghị Thủ tướng Nga hủy bỏ kế hoạch thăm quần đảo tranh chấp này .

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ phản ứng của phía Nhật Bản một lần nữa cho thấy Tokyo tiếp tục bác bỏ kết quả được các nước công nhận của Chiến tranh thế giới thứ 2 ngay trước ngày kỷ niệm quan trọng của thế giới - 70 năm kết thúc cuộc chiến tranh. Việc này gây hoài nghi đối với cam kết của Chính phủ Nhật Bản về việc tôn trọng sự thật lịch sử và cuộc chiến đã cướp đi sinh mạng và gây đau khổ cho hàng chục triệu người các nước Đông Á. Tuyên bố còn cho rằng tốt hơn hết Chính phủ Nhật Bản nên tập trung vào các nỗ lực mang tính xây dựng nhằm cải thiện quan hệ Nga - Nhật và phát triển hợp tác cùng có lợi như các thỏa thuận cấp cao đã đạt được.

Cũng liên quan tới tuyên bố này, Thủ tướng Medvedev khẳng định Nga muốn kết bạn với Nhật Bản, tuy nhiên các quan chức Nga sẽ vẫn tiếp tục tới quần đảo Nam Kuril. Nga có quan hệ tốt với Nhật Bản, tuy nhiên điều này không liên quan tới quần đảo Nam Kuril vốn là một phần lãnh thổ của Liên bang Nga.
Quần đảo tranh chấp trên gồm 4 hòn đảo, do Nga kiểm soát từ cuối Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Tranh cãi chủ quyền về 4 hòn đảo này đã ngăn cản Tokyo và Moskva ký hiệp ước hòa bình sau chiến tranh, đồng thời phủ bóng đen lên quan hệ giữa Nga và Nhật Bản nhiều năm qua.

TTXVN/Tin tức

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản