Nga bác bỏ cáo buộc xâm phạm không phận của Litva

Ngày 18/9, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ cáo buộc của Litva rằng 2 máy bay vận tải quân sự Il-76 của nước này vi phạm không phận Litva hôm 16/9, trong khuôn khổ cuộc tập trận chiến lược Zapad 2017 giữa Nga và Belarus.

Nga và Belarus tập trận chung Zapad 2017.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ: "Chúng tôi cho rằng những cáo buộc của phía Litva về việc máy bay Nga cố tình vi phạm không phận trong khuôn khổ cuộc tập trận Zapad 2017 là không chính xác và mang động cơ chính trị".

Theo cơ quan này, cơ quan kiểm soát không lưu Litva đã cho phép máy bay Nga thay đổi đường bay từ khu vực hải phận quốc tế trên biển Baltic để tiến đến không phận Litva, do điều kiện thời tiết xấu đe dọa sự an toàn của các máy bay cùng phi hành đoàn.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, sau khi thay đổi đường bay trong chốc lát, máy bay Nga đã quay trở lại lộ trình cũ khi đã tránh xa những khu vực nguy hiểm. Khi đó, cơ quan kiểm soát không lưu Litva không hề có khiếu nại gì đối với phi hành đoàn của các máy bay Nga.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Litva đã triệu Đại sứ Nga tại Vilnius ông Aleksandr Udaltsov để trao công hàm phản đối điều mà Litva cho là các máy bay tiêm kích “Il-76” của Nga vi phạm không phận nước này.

Theo Bộ Ngoại giao Litva, ngày 16/9 hai máy bay tiêm kích quân sự Il-76 của Nga đã đi vào không phận của Litva 2 phút. Hai máy bay này cất cánh từ một khu vực của Nga bay hướng về phía Kaliningrad. Cơ quan này cũng yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền của Nga trong thời gian ngắn nhất đưa ra lời giải thích.

Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần tuyên bố tất cả các chuyến bay của các máy Lực lượng Không quân – Vũ trụ Nga đã và đang được thực hiện theo đúng các quy định quốc tế về sử dụng không phận trên các vùng nước trung lập, không vi phạm biên giới các quốc gia khác.

TTXVN/Báo Tin Tức
Tổng thống Putin đích thân thị sát cuộc tập trận Zapad quy mô khiến NATO lo lắng
Tổng thống Putin đích thân thị sát cuộc tập trận Zapad quy mô khiến NATO lo lắng

Theo Cơ quan Báo chí Điện Krelin, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đích thân giám sát binh sĩ Nga và Belarus tham gia vào cuộc tập trận Zapad 2017 – được coi cuộc tập trận lớn nhất của Nga kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN