Nga bác bỏ cáo buộc xâm phạm không phận của Litva

Ngày 18/9, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ cáo buộc của Litva rằng 2 máy bay vận tải quân sự Il-76 của nước này vi phạm không phận Litva hôm 16/9, trong khuôn khổ cuộc tập trận chiến lược Zapad 2017 giữa Nga và Belarus.

Nga và Belarus tập trận chung Zapad 2017.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ: "Chúng tôi cho rằng những cáo buộc của phía Litva về việc máy bay Nga cố tình vi phạm không phận trong khuôn khổ cuộc tập trận Zapad 2017 là không chính xác và mang động cơ chính trị".

Theo cơ quan này, cơ quan kiểm soát không lưu Litva đã cho phép máy bay Nga thay đổi đường bay từ khu vực hải phận quốc tế trên biển Baltic để tiến đến không phận Litva, do điều kiện thời tiết xấu đe dọa sự an toàn của các máy bay cùng phi hành đoàn.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, sau khi thay đổi đường bay trong chốc lát, máy bay Nga đã quay trở lại lộ trình cũ khi đã tránh xa những khu vực nguy hiểm. Khi đó, cơ quan kiểm soát không lưu Litva không hề có khiếu nại gì đối với phi hành đoàn của các máy bay Nga.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Litva đã triệu Đại sứ Nga tại Vilnius ông Aleksandr Udaltsov để trao công hàm phản đối điều mà Litva cho là các máy bay tiêm kích “Il-76” của Nga vi phạm không phận nước này.

Theo Bộ Ngoại giao Litva, ngày 16/9 hai máy bay tiêm kích quân sự Il-76 của Nga đã đi vào không phận của Litva 2 phút. Hai máy bay này cất cánh từ một khu vực của Nga bay hướng về phía Kaliningrad. Cơ quan này cũng yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền của Nga trong thời gian ngắn nhất đưa ra lời giải thích.

Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần tuyên bố tất cả các chuyến bay của các máy Lực lượng Không quân – Vũ trụ Nga đã và đang được thực hiện theo đúng các quy định quốc tế về sử dụng không phận trên các vùng nước trung lập, không vi phạm biên giới các quốc gia khác.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản