Nga, Ba Lan ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 trong một ngày cao nhất

Tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại khu vực châu Âu khi Nga và Ba Lan ghi nhận số ca tử vong cao nhất từ trước đến nay, trong khi Hungary phải gia hạn tình trạng khẩn cấp sang năm 2021.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện ở Saint Petersburg, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Giới chức Nga ngày 18/11 thông báo có thêm 456 ca tử vong do COVID-19, số ca tử vong theo ngày cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này, nâng tổng số trường hợp không qua khỏi lên 34.387 ca.

Trong vòng 24 giờ qua, Nga cũng có 20.985 ca nhiễm mới, nâng tổng số lên 1.991.998 ca nhiễm, trở thành quốc gia có số ca mắc cao thứ 5 thế giới, sau Mỹ, Ấn Độ, Brazil và Pháp. Do số ca nhiễm mới tiếp tục tăng cao, nhiều khu vực ở Nga đang rơi vào tình trạng thiếu giường bệnh, nhân viên cũng như trang, thiết bị y tế. 

* Cùng ngày 18/11, Ba Lan cũng ghi nhận số ca tử vong trong vòng một ngày ở mức cao kỷ lục với 603 ca. Số ca mắc mới trong vòng 24 giờ qua tại Ba Lan cũng tăng thêm 19.883 ca, thấp hơn nhiều số ca nhiễm mới theo ngày thông báo vào ngày 7/11 vừa qua (27.875 ca).

Thứ trưởng Y tế Ba Lan Waldemar Kraska cho rằng số ca nhiễm mới theo ngày đã giảm sau khi nước này tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh. 

Ba Lan đã áp dặt các biện pháp hạn chế mới trong tháng này nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, trong đó triển khai hình thức học trực tuyến cho tất cả các trường học, đóng cửa các nhà hàng và hầu hết các cửa hàng tại các trung tâm thương mại, đồng thời cấm tập trung đông người từ 5 người trở lên. 

* Hungary đã quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp đến tháng 2/2021, qua đó cho phép áp đặt các biện pháp phong tỏa một phần nhằm hạn chế số ca tử vong do COVID-19. Tình trạng khẩn cấp trên dự kiến hết hạn vào ngày 11/12 tới, nhưng theo một sắc lệnh của chính phủ công bố tối 17/11, sẽ kéo dài thêm 2 tháng, đến ngày 8/2/2021.

Các biện pháp hạn chế bao gồm lệnh giới nghiêm từ 20h tối hôm trước đến 5h sáng hôm sau, cấm tập trung đông người, bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, và triển khai học trực tuyến cho các trường trung học và đại học. 

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 trên tàu điện ngầm ở Budapest, Hungary. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu (ECDC), tỷ lệ tử vong do COVID-19 trung bình trong vòng 7 ngày, tính đến ngày 18/11, tại Hungary hiện cao thứ 4 ở châu Âu, sau CH Séc, Bỉ và Bulgaria. Ngày 18/11, Hungary ghi nhận trên 4.200 ca nhiễm mới. 

* Trong khi đó, Bộ Du lịch Israel cho biết nước này đã mở cửa trở lại các khu du lịch tại Biển Chết và thành phố nghỉ dưỡng Eilat từ ngày 18/11, 2 tháng sau khi áp đặt lệnh phong tỏa hoàn toàn nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch. Tuy nhiên, du khách muốn đến các địa điểm du lịch trên phải có chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 được thực hiện trong vòng 72 giờ trước đó. Quy định này cũng áp dụng với những du khách đến các địa điểm nghỉ dưỡng này trong vòng 1 ngày mà không thuê phòng nghỉ.

Người dân và nhân viên làm việc chỉ được phép vào các khu nghỉ dưỡng trên nếu có kết quả xét nghiệm âm tính được thực hiện trong vòng 1 tuần trước đó, hoặc cũng có thể chọn phương pháp xét nghiệm nhanh miễn phí tại lối vào các địa điểm này. Các nhà nghỉ, khách sạn sẽ được phép mở cửa phòng ăn, bể bơi và khu vực cầu nguyện, nhưng chỉ phục vụ du khách thuê phòng tại đó.

Trần Quyên (TTXVN)
Hàng nghìn người biểu tình tại Berlin phản đối quy định phòng, chống dịch COVID-19
Hàng nghìn người biểu tình tại Berlin phản đối quy định phòng, chống dịch COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, sáng 18/11, hàng nghìn người biểu tình phản đối những quy định phòng, chống dịch COVID-19 của chính phủ đã tập trung biểu tình trước tòa nhà Quốc hội Đức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN