Nga: 5 ứng viên tranh cử tổng thống

Chiều 25/1, Uỷ ban bầu cử Trung ương (SIK) Nga đã đăng ký tỷ phú Mikhail Prokhorov làm ứng cử viên chính thức ra tranh chức tổng thống mới tại cuộc bầu cử vào ngày 4/3 tới.

Như vậy, ông Mikhail Prokhorov trở thành ứng cử viên tổng thống thứ năm vì trước đó, SIK đã chính thức công nhận 4 người khác gồm đương kim Thủ tướng Vladimir Putin do đảng cầm quyền "Nước Nga Thống nhất (UR) đề cử, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Đảng Cộng sản LB Nga (KPRF) Ghennady Ziuganov, thủ lĩnh Đảng "Nước Nga công bằng" (SR) Sergey Mironov và Chủ tịch Đảng Tự do - Dân chủ Nga (LDPR) Vladimir Girinovsky.Tỷ phú Mikhail Prokhorov- một trong những ứng viên tranh cử Tổng thống Nga. Nguồn: Internet. Ông Mikhail Prokhorov cũng là ứng cử viên duy nhất tự ra tranh cử và thu thập đủ tối thiểu 2 triệu chữ ký ủng hộ hợp pháp của cử tri sau khi hai ứng cử viên khác gồm Tỉnh trưởng Yrkursk Dmitry Mezensev và thủ lĩnh Đảng Yabloko Grigory Yavlinsky không thu thập đủ số chữ ký ủng hộ theo luật định. SIK đã kiểm tra danh sách, mỗi danh sách hơn 2 triệu chữ ký ủng hộ của cử tri dành cho hai ứng cử viên Mezensev và Yavlinsky, và phát hiện quá nhiều chữ ký ủng hộ không hợp pháp, cao hơn 5 lần mức cho phép là 5%. Mặc dù vào ngày 27/1 tới, SIK mới chính thức ra thông báo không công nhận hai ứng cử viên này, nhưng dư luận đều có chung nhận xét rằng ra tranh cử tổng thống mới của LB Nga vào ngày 4/3 tới chỉ có 5 ứng cử viên đã được SIK chính thức công nhận.

Cuộc vận động tranh cử tổng thống mới lần này sẽ được bắt đầu từ ngày 4/2 tới. Trước đó, tại các cuộc bầu cử tổng thống ở Nga trong các năm 2000, 2004 và 2008 có tương ứng 11, 6 và 4 ứng cử viên ra tranh tài.TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Xyri bác bỏ kế hoạch mới của AL

    Xyri bác bỏ kế hoạch mới của AL

    21:17 ngày 24/01/2012

    Ngày 24/1, Ngoại trưởng Xyri Walid Moallem đã chính thức bác bỏ kế hoạch mới của Liên đoàn Arập (AL) về việc yêu cầu Tổng thống nước này Bashar al-Assad chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống để thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc trong giai đoạn chuyển tiếp.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản