NATO xây dựng kế hoạch phòng thủ mới

Trong bài phỏng vấn đăng ngày 3/8, Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen nói rằng liên minh quân sự này sẽ xây dựng những kế hoạch phòng thủ mới trước “sự gây hấn của Nga” nhằm vào Ukraine, đồng thời hối thúc các thành viên NATO gia tăng chi tiêu quân sự.

Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen.


Nhắc lại những bình luận của Thủ tướng Anh David Cameron, ông Rasmussen nói với tờ báo khu vực “Midi Libre” của Pháp rằng “hành động gây hấn của Nga là một sự cảnh báo và tạo ra tình hình an ninh mới ở châu Âu. Chúng ta sẽ tăng cường tập trận và chuẩn bị những kế hoạch phòng thủ mới. Tôi sẽ khuyến khích các nước NATO tăng đầu tư vào lĩnh vực quốc phòng. Trong 5 năm qua, Nga đã tăng 50% chi tiêu quốc phòng, trong khi con số này của các nước NATO lại giảm trung bình 20%. Chúng ta phải đảo ngược xu hướng này".

Hôm 2/8, trong một bức thư gửi Tổng Thư ký Rasmussen và các nhà lãnh đạo trong NATO, Thủ tướng Anh đã kêu gọi NATO xem xét lại mối quan hệ lâu dài của khối này với Nga và tăng cường khả năng phản ứng nhanh chóng trước bất cứ mối đe dọa nào.

Ông Cameron nêu rõ: “Chúng ta phải chấp nhận rằng sự hợp tác trong những năm gần đây hiện không thể thực hiện bởi những hành động trái phép của Nga trong vùng lân cận của NATO và nghiên cứu lại những nguyên tắc chỉ đạo mối quan hệ với Nga”.


T.N (theo
AFP)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản