NATO tìm thấy 'mục tiêu mới' từ cuộc xung đột Nga - Ukraine

Cuộc xung đột Nga - Ukraine đã thúc đẩy châu Âu phải hành động nhiều hơn nữa vì an ninh của chính họ, nhưng quyền tự chủ chiến lược mới này không nên dẫn đến chủ nghĩa bảo hộ, cựu Thủ tướng Phần Lan Alexander Stubb ngày 28/9 phát biểu.

Chú thích ảnh
Ông Alexander Stubb. Ảnh: Euractiv

Trong cuộc phỏng vấn với trang tin châu Âu Euractiv.com, ông Stubb nói: “Trong tương lai, chúng tôi sẽ có thể quan tâm nhiều hơn đến nhu cầu quốc phòng của mình, nhưng sự bảo hộ an ninh từ Mỹ vẫn sẽ là nền tảng của an ninh châu Âu - và đó thực sự là một điều khá tốt”.

“Mỹ và châu Âu cần nhau. Chúng tôi cần hợp tác chặt chẽ”, Stubb nêu rõ.

Đề cập đến "quyền tự chủ chiến lược" của châu Âu - một khái niệm được Pháp chủ trương thúc đẩy, ngay cả trước khi xung đột ở Ukraine nổ ra, để phát triển các cơ sở công nghiệp của họ - ông Stubb cảnh báo rằng mặc dù nó có thể mang lại lợi ích cho EU, nhưng nó cũng có thể được sử dụng như một cái cớ cho các chính sách bảo hộ.

Khi được hỏi về tương lai của NATO trước những thách thức hiện tại, ông Stubb cho rằng toan tính của Nga trong cuộc xung đột với Ukraine đang tạo ra triển vọng tích cực cho NATO.

“Ukraine muốn trở thành thành viên EU. Nga muốn chia rẽ EU, khối lại càng trở nên thống nhất. Moskva muốn ngăn chặn NATO, Liên minh này lại hồi sinh với một mục đích mới. Nga muốn Thụy Điển và Phần Lan nằm ngoài NATO, họ lại đang trở thành thành viên của liên minh”, ông Stubb lưu ý.

Theo ông Stubb, cuộc khủng hoảng lớn đối với NATO kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc đã chấm dứt vì “họ đã tìm được một đối thủ chung".

Cựu thủ tướng Phần Lan và nghị sĩ Nghị viện châu Âu, hiện là Giám đốc Trường Quản trị xuyên quốc gia thuộc Viện Đại học châu Âu, đã được một số chuyên gia xuyên Đại Tây Dương gọi là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí Tổng thư ký NATO tiếp theo sau khi Phần Lan gia nhập Liên minh này.

Công Thuận/Báo Tin tức
NATO triệu tập cuộc họp đặc biệt về cung cấp vũ khí
NATO triệu tập cuộc họp đặc biệt về cung cấp vũ khí

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 27/9 đã triệu tập những người đứng đầu ngành công nghiệp vũ khí của khối này để thảo luận việc bổ sung kho dự trữ cạn kiệt ở Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN