NATO thông báo kết thúc chiến dịch quân sự tại Libi vào cuối tháng này

Ngày 21/10, tại cuộc họp bất thường của đại sứ 28 nước thành viên nhằm thảo luận tình hình Libi sau cái chết của nhà lãnh đạo bị lật đổ Muammar Gaddafi, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã quyết định sẽ chấm dứt chiến dịch quân sự tại quốc gia Bắc Phi này vào ngày 31/10 tới.

Tổng Thư ký NATO thông báo: "Các chiến dịch quân sự trên biển và trên không của NATO tại Libi sẽ kết thúc vào ngày 31/10".


Phát biểu với báo giới sau cuộc họp diễn ra theo đề nghị của Tư lệnh NATO tại châu Âu, Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen thông báo: "Các quốc gia thành viên NATO đã đạt được thỏa thuận sơ bộ, theo đó các chiến dịch quân sự trên biển và trên không của NATO tại Libi sẽ kết thúc vào ngày 31/10". Ông Rasmussen cho biết quyết định chính thức về việc kết thúc chiến dịch của NATO tại Libi sẽ được đưa ra vào tuần tới và trong thời gian này ông sẽ tham vấn chặt chẽ với Liên hợp quốc và Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp Libi (NTC) về quyết định này. Theo ông Rasmussen, NATO sẽ tạm thời "giám sát tình hình và đảm bảo sẵn sàng đối phó với các mối đe dọa dân thường trong trường hợp cần thiết".

NATO bắt đầu chiến dịch can thiệp quân sự vào Libi từ ngày 31/3 vừa qua sau khi Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ thông qua Nghị quyết 1973 cho phép thiết lập vùng cấm bay tại nước này để bảo vệ dân thường trước các cuộc tấn công của lực lượng trung thành với ông Cađaphi. Kể từ khi chiến sự nổ ra, NATO đã tiến hành trên 9.500 vụ không kích vào Libi. Tuy nhiên, nhiều nước NATO đã rút khỏi chiến dịch quân sự này và tới nay chỉ còn 8 trong tổng số 28 nước thành viên NATO còn tham gia.

Cũng liên quan đến tình hình Libi sau cái chết của ông Cađaphi, ngày 21/10, Nga đề nghị HĐBA LHQ bãi bỏ ngay lập tức vùng cấm bay trên không phận của Libi. Nga cùng với Trung Quốc và một số nước khác kịch liệt phản đối các cuộc không kích của NATO vào Libi, cáo buộc liên minh quân sự này vi phạm các nghị quyết 1970 và 1973 của HĐBA áp đặt các lệnh trừng phạt đối với chính quyền Cađaphi cũng như các biện pháp bảo vệ dân thường.

Phát biểu trước báo giới, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin cho biết Nga đã trình một dự thảo nghị quyết với 14 nước thành viên HĐBA LHQ kêu gọi chấm dứt lệnh trừng phạt đối với Libi. Ông tuyên bố Mátxcơva sẽ theo đuổi các cuộc đàm phán với các cường quốc phương Tây để đạt được một nghị quyết nhằm chấm dứt các lệnh trừng phạt quân sự đối với Tripoli. Theo Đại sứ Churkin , sẽ có những thay đổi lớn tại Libi và đã đến lúc chấm dứt chiến dịch quân sự, trong đó có cả hủy bỏ vùng cấm bay. Ông đồng thời cho biết Mátxcơva sẽ phối chặt chẽ với NTC về các kế hoạch tái thiết đất nước.

Trong khi đó, đề cập đến cái chết của nhà lãnh đạo bị lật đổ Gaddafi, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 21/10 cho rằng cái chết của ông và vai trò của NATO trong cuộc tấn công nhằm vào đoàn xe chở ông này gây ra nhiều nghi vấn.

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn trực tiếp trên đài phát thanh, Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố: "Cách mà ông Cađaphi chết cũng như các hành động của NATO đã khiến chúng tôi quan tâm từ góc độ luật pháp quốc tế". Ngoại trưởng Nga cũng khẳng định đoàn xe chở ông Gaddafi không gây ra mối đe dọa nào đối với dân thường khi bị các máy bay chiến đấu của NATO tấn công. Theo ông Lavrov, không có mối liên hệ nào giữa "vùng cấm bay" và những mục tiêu trên mặt đất. Hơn nữa sinh mạng của dân thường không bị đe dọa vì đoàn xe đó không tấn công bất cứ ai.

Cùng ngày, Mỹ đã hối thúc các nhà lãnh đạo lâm thời Libi cung cấp "một bản giải trình rõ ràng" về cái chết của ông Gaddafi. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nêu rõ NTC đã làm việc để xác định nguyên nhân chính xác và những chi tiết xung quanh cái chết của ông Gaddafi./.


TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản