NATO không có khả năng đối phó với nạn khủng bố gia tăng

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tiếp tục làm lung lay cơ cấu an ninh tại châu Âu và không có khả năng đối phó với mối đe dọa chính là khủng bố. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố như vậy ngày 30/6.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc họp ở thủ đô Moskva ngày 23/5. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Primakov Readings, một hội nghị quốc tế gồm các chuyên gia, nhà ngoại giao và chính khách để tưởng nhớ đến chính khách hàng đầu của Nga Evgeny Primakov, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng “NATO vẫn giữ nguyên những lôgíc trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, tìm cách biện minh cho sự tồn tại của chính mình. Song, liên minh quân sự này không thể đối phó với sự lớn mạnh của mối đe dọa chính hiện nay – chủ nghĩa khủng bố, và tiếp tục phá vỡ các thể chế an ninh tại châu Âu”, điều mà ông cho là đi ngược lại nguyện vọng của người dân châu Âu.

Theo ông Lavrov, sự gia tăng khủng bố quốc tế là mặt trái của mô hình toàn cầu hóa hướng về phương Tây, mong muốn áp đặt lên các nước khác các giá trị tự do giả tạo của mình, áp đặt thay đổi từ bên ngoài và có khi sử dụng vũ lực để thay đổi các chế độ không có lợi cho mình. Mặt khác, các vụ tấn công khủng bố liên tiếp xảy ra tại các nước phương Tây cho thấy ảo tưởng của những mưu toan xây dựng những ốc đảo an ninh cho riêng mình và giải quyết các vấn đề của chính mình mà không dựa vào hợp tác đa phương.

Ngoại trưởng Nga cũng nêu rõ những mối quan ngại đặc biệt, như quy mô gia tăng các cuộc tấn công mạng, việc sử dụng công nghệ thông tin và viễn thông nhằm tác dộng đến tình hinh chính trị, kinh tế, xã hội, tác động vào dư luận xã hội nhằm đạt được các mục đích riêng. Việc truyền bá trên mạng các tư tưởng cực đoan, tuyển mộ thành viên cho các tổ chức khủng bố cũng không kém phần nguy hiểm.


Ông Lavrov khẳng định đã từ lâu Nga đưa ra các đề xuất để Liên hợp quốc ủng hộ thông qua các nguyên tắc ứng xử có trách nhiệm của các quốc gia trên không gian mạng và Nga vẫn đang chờ câu trả lời của các nước phương Tây về các đề xuất của mình trong lĩnh vực an ninh mạng.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản