NATO giúp tăng cường năng lực của quân đội Ukraine

Ngày 3/6, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Mykhaylo Koval cho biết Ukraine đã có tất cả những gì họ cần để chiến đáu chống lực lượng ly khai tại miền Đông nước này, trong đó quan trọng nhất là sự ủng hộ chính trị của Phương Tây.    

Tham gia một cuộc họp của bộ trường quốc phòng các nước thành viên NATO với cuộc khủng hoảng Ukraine chi phối chương trình nghị sự, Bộ trưởng Koval nói rằng những người đồng cấp đã khẳng định sự ủng hộ dành cho Ukraine trong bối cảnh nước này nỗ lực chấm dứt cuộc nổi dậy.

Xe tăng quân đội Ukraine ở khu vực miền đông nước này. Ảnh: RT


Được hỏi về việc Kiev đã yêu cầu năng lực quân sự nào từ phía các đối tác NATO, ông Koval cho biết Ukraine "đã có tất cả các năng lực cần thiết" và hiện tại "chúng tôi chỉ thảo luận về viện trợ phi sát thương".    

Theo một quan chức Ukraine khác, một phái đoàn chuyên gia NATO đang ở Kiev để giúp chính quyền đánh giá tình trạng của quân đội và "các biện pháp cải cách sâu rộng" nhằm tăng cường sự hiệu quả của quân đội Ukraine.

 NATO tăng cường phòng thủ tập thể    

Trong khi đó, tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO ở Brussels, 28 bộ trưởng quốc phòng NATO đã nhất trí tiếp tục và củng cố hơn nữa các biện pháp bảo đảm của NATO trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng Nga - Ukraine.    

Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen tuyên bố: "Đây là thời điểm để tất cả các đồng minh thể hiện vai trò cùng chung một trận tuyến. Mỗi một thành viên đều phải cam kết cung cấp nguồn lực vì phòng thủ tập thể. Khi chúng ta nói đến quốc phòng NATO có nghĩa là tất cả đều thống nhất là một".

Tổng Thư ký Rasmussen đánh giá cao quyết định của Đức, Ba Lan và Đan Mạch trong việc tham gia và hỗ trợ tích cực lực lượng đa quốc gia tại Đông Bắc Ba Lan nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của NATO, đối phó với sự đe dọa và thách thức trong tương lai.    

Các bộ trưởng quốc phòng NATO cũng nhất trí tập trung phát triển lực lượng trong đó chú trọng xây dựng lực lượng đặc biệt. Xây dựng chiến lược phòng thủ và phát triển quốc phòng đủ sức mạnh đối phó với những thách thức mới trong trung và dài hạn.

NATO sẽ tích cực triển khai kế hoạch huấn luyện, đào tạo theo hình thức mới đáp ứng thực tế chiến trường tương lai. Tăng cường các cuộc tập trận theo mô hình mới nhằm khẳng định khả năng đối phó linh hoạt của NATO trước những đe dọa an ninh khu vực cũng như trên thế giới.    

Hội nghị Bộ trưởng NATO lần này cũng đề cập tới nội dung của kế hoạch sẵn sàng hành động và các biện pháp nhằm nâng cao mức độ đáp ứng, nhạy bén linh hoạt và nhận thức của NATO về lực lượng phòng thủ chung nhằm đối phó với các cuộc xung đột. Đây cũng là những nội dung chính sẽ được thảo luận cụ thể tại Hội nghị thượng đỉnh NATO tại xứ Wales (Anh) tháng 9 tới.


TN
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản