NASA bị yêu cầu bồi thường do mảnh rác trên vũ trụ rơi thủng mái nhà dân

Ngày 21/6, công ty luật Cranfill Sumner cho biết một gia đình Mỹ đã đệ đơn kiện, yêu cầu Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) bồi thường hơn 80.000 USD sau khi một mảnh rác từ trên vũ trụ rơi xuống, đâm thủng mái nhà họ ở bang Florida. 

Chú thích ảnh
NASA bị yêu cầu bồi thường hơn 80.000 USD sau khi một mảnh rác từ trên vũ trụ rơi xuống, đâm thủng mái mái nhà dân ở bang Florida.  Ảnh: lokmattimes.com

Trong một tuyên bố, công ty luật Cranfill Sumner nêu rõ cách thức xử lý của NASA có thể tạo tiền lệ việc giải quyết các khiếu nại tương tự trong tương lai. Cơ quan này có 6 tháng để xử lý vụ việc.
Ngày 8/3 vừa qua, một vật thể, nặng 700 gram, đã rơi trúng nhà của anh Alejandro Otero ở Naples, Florida, làm thủng một lỗ trên mái nhà. NASA sau đó xác nhận đây là một phần của kiện hàng chứa pin đã qua sử dụng, được Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) thải ra vào năm 2021.

Theo NASA, thay vì bị đốt cháy hoàn toàn, một phần của kiện hàng vẫn còn nguyên trong quá trình đi qua tầng khí quyển, sau đó rơi xuống đất. 

NASA chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên. Tuy nhiên, trước đó, NASA cam kết điều tra để xác định lý do tại sao mảnh rác trên vũ trụ lại rơi xuống Trái Đất trong khi lẽ ra bị tiêu hủy hoàn toàn trong khí quyển. NASA khẳng định sẽ cập nhật mô hình kỹ thuật để tránh xảy ra tình trạng tương tự trong tương lai. 

Đây không phải là lần đầu tiên, mảnh rác trên vũ trụ do hoạt động của con người tạo ra, rơi xuống Trái Đất. Trước đó, năm 2022, mảnh vỡ khoang tàu Dragon của SpaceX đã rơi xuống một nông trại ở Australia.

Ngọc Hà (TTXVN)
NASA hoãn vô thời hạn việc tàu Starliner trở về Trái đất
NASA hoãn vô thời hạn việc tàu Starliner trở về Trái đất

Trong thông báo ngày 21/6, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết kế hoạch đưa tàu Starliner của Boeing chở theo các phi hành gia từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) về Trái Đất tiếp tục bị hoãn. NASA không đưa ra thời hạn dự kiến mới cho kế hoạch này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN