Nắng nóng ở Canada có thể lên tới hơn 40 độ C

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Canada đang trải qua những ngày nắng nóng khi mức nhiệt được cảnh báo có thể lên tới hơn 40 độ C ở phần lớn các khu vực của nước này, đặc biệt ở 2 tỉnh bang Ontario và Quebec.

Chú thích ảnh
Trẻ em giải nhiệt trong thời tiết nắng nóng ở công viên nước tại Richmond, British Columbia, Canada, ngày 28/6/2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Bộ Môi trường Canada ngày 5/7 dự báo nhiệt độ thấp nhất sẽ vào khoảng 30 độ C và độ ẩm khoảng 40%, đồng thời cảnh báo những nguy cơ đối với các bệnh liên quan tới nắng nóng do hiện tượng thời tiết này có thể kéo dài nhiều ngày.

Chuyên gia khí tượng học Trudy Kidd thuộc Bộ Môi trường Canada cho biết nhiệt độ có thể giảm bớt ở các khu vực phía Bắc Ontario, nhưng các khu vực phía Nam của tỉnh bang này, nắng nóng sẽ kéo dài tới cuối tuần. Chất lượng không khí có thể cũng sẽ xấu đi do thời tiết nắng nóng chứ không phải do khói từ các vụ cháy rừng.

Đây là lần đầu tiên Canada ghi nhận nhiệt độ cực đoan trong năm nay và theo nhiều chuyên gia, nguyên nhân chính là do biến đổi khí hậu kết hợp với hiện tượng El Nino. Các chuyên gia khuyến khích người dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung như uống nhiều nước và tránh làm việc hoặc tập thể dục ngoài trời trong thời gian nắng nóng, chủ động theo dõi sức khỏe khi ở ngoài trời, như phát ban, tấy đỏ hoặc kiệt sức do nóng.

El Nino là kiểu khí hậu xảy ra trong tự nhiên liên quan đến sự nóng lên của bề mặt đại dương ở vùng nhiệt đới trung tâm và phía Đông Thái Bình Dương. El Nino xảy ra trung bình trong khoảng từ 2 đến 7 năm và thường kéo dài từ 9 đến 12 tháng. Hiện tượng này có liên quan đến các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, từ lượng mưa lớn ở Nam Mỹ đến hạn hán ở Australia và một phần của châu Á. Trong lịch sử, El Nino thường tác động tới Canada trong mùa Đông và mùa Xuân, khiến mùa Đông và mùa Xuân ôn hòa hơn bình thường và thấy rõ nhất ở miền Tây và miền Trung của nước này.

Chuyên gia môi trường và biến đổi khí hậu Dave Phillips nhận định hiện tượng El Nino, đặc biệt nếu mạnh và lớn, có thể làm cho mùa Đông sắp tới ở Canada ấm áp hơn bình thường. Điều này cũng có nghĩa sẽ ít bão hơn ở bờ Đại Tây Dương của Canada.

Đợt El Nino mới đây, mùa Đông 2015-2016, Canada ghi nhận nhiệt độ ấm hơn bình thường từ 1 đến 5 độ C ở khắp các tỉnh bang, đặc biệt là ấm áp trái mùa ở Quebec, vùng Prairies gồm 3 tỉnh bang Alberta, Manitoba, Sasketchewan, và Yukon.

Hà Linh (TTXVN)
Cảnh báo nhiệt độ toàn cầu tăng cao khi hiện tượng El Nino xuất hiện trở lại
Cảnh báo nhiệt độ toàn cầu tăng cao khi hiện tượng El Nino xuất hiện trở lại

Ngày 4/7, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cho biết nhiệt độ trên khắp thế giới dự kiến sẽ tăng cao hơn nữa, sau khi hiện tượng thời tiết El Nino xuất hiện trở lại ở khu vực nhiệt đới của Thái Bình Dương lần đầu tiên trong 7 năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN