Nam Phi quan ngại về tình trạng bạo lực chống người nước ngoài

Ngày 31/3, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế Nam Phi (DIRCO) Lindiwe Sisulu đã đề nghị tiến hành cuộc họp khẩn cấp giữa DIRCO với đại sứ các nước châu Phi tại Pretoria để thảo luận về tình trạng bạo lực chống lại người nước ngoài đang diễn ra tại đất nước Cầu Vồng này.

Chú thích ảnh
Anh Barnard Hamis đến từ Malawi bị thương trong vụ bạo lực tấn công người nước ngoài tại khu vực ngoại ô Durban, Nam Phi ngày 27/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, Bộ trưởng Lindiwe Sisulu bày tỏ quan ngại sâu sắc về làn sóng bạo lực, cướp bóc hàng hóa, phá hoại tài sản nhằm vào người nước ngoài diễn ra tại tỉnh Limpopo ở miền Bắc của Nam Phi và thành phố Durban, tỉnh KwaZulu-Natal ở Đông Bắc tuần trước. Bà Sisulu kêu gọi các cơ quan thực thi pháp luật Nam Phi xử lý nghiêm khắc các hành vi tấn công người nước ngoài cũng như gây thiệt hại tài sản của người nước ngoài tại nước này. 

Bộ trưởng Lindiwe Sisulu nhấn mạnh châu Phi đã đóng góp và hy sinh rất nhiều để người dân Nam Phi có được tự do và được giải phóng khỏi chế độ phân biệt chủng tộc Apartheid. Các công ty và công dân Nam Phi được chào đón và yêu mến trên khắp lục địa, do đó, người dân Nam Phi cũng phải thể hiện những tình cảm tương tự đối với người nước ngoài tại đất nước của mình.

Tại các diễn đàn quốc tế như Liên hợp quốc (LHQ), Liên minh châu Phi (AU) và Cộng đồng phát triển miền Nam châu Phi (SADC), tất cả các nước trong châu lục cũng như trên toàn thế giới đều mong muốn Nam Phi thể hiện vai trò lãnh đạo, theo đó đã bầu Nam Phi làm Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an LHQ nhiệm kỳ 2019-2020. Hiện Nam Phi đang giữ cương vị Phó Chủ tịch AU và sẽ đảm nhận cương vị Chủ tịch AU vào năm 2020. Điều đó đòi hỏi Nam Phi phải chào đón và lãnh đạo việc xây dựng cầu nối giữa các quốc gia, đặc biệt là ở khu vực SADC và châu Phi.

Bộ trưởng DIRCO kêu gọi: “Tất cả chúng ta phải đứng lên và gửi thông điệp mạnh mẽ rằng bạo lực, mọi hành vi phạm tội và cướp bóc tài sản của công dân nước ngoài sẽ không được dung thứ, cảnh sát và các cơ quan thực thi pháp luật khác của Nam Phi phải hành động với tinh thần không sợ hãi và không thiên vị”.

Bộ trưởng Sisulu cho biết cuộc họp theo kế hoạch giữa DIRCO và đại sứ các nước châu Phi tại Pretoria để thảo luận về vấn đề bạo lực chống người nước ngoài tại Nam Phi sẽ diễn ra sớm nhất có thể, nhằm thảo luận biện pháp phối hợp giữa các đại sứ với Chính phủ Nam Phi, các cộng đồng và tất cả các bên liên quan nhằm thúc đẩy sự hòa nhập của người nước ngoài vào các cộng đồng địa phương.

Đình Lượng (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản