Nam Phi: Hướng tới nguồn năng lượng sạch

Công viên năng lượng Mặt Trời lớn nhất thế giới, đó là đại dự án mà chính phủ Nam Phi theo đuổi với hy vọng tạo ra nguồn năng lượng thay thế nguồn năng lượng than đá lâu nay, đồng thời tạo ra hàng trăm ngàn việc làm cho nền kinh tế nước này.

Chính phủ Nam Phi đang đẩy nhanh các công tác chuẩn bị cuối cùng để có thể sớm khởi công dự án đầy tham vọng: Xây dựng Công viên năng lượng Mặt Trời lớn nhất thế giới.

Mô hình những tấm gương lớn trong đại dự án Công viên năng lượng Mặt Trời của Nam Phi. Ảnh: Internet


Nguyên tắc hoạt động của Công viên năng lượng Mặt Trời là: Sử dụng hệ thống thấu kính hoặc tấm gương lớn có thể tự xoay theo hướng Mặt Trời để hội tụ ánh sáng Mặt Trời chiếu trên diện rộng vào một tia nhỏ. Tia sáng "đậm đặc" này được sử dụng như nguồn nhiệt lượng cho một nhà máy phát điện.

Đầu tháng 11 vừa qua, Bộ Năng lượng Nam Phi đã tổ chức một hội nghị hai ngày nhằm thu hút các nhà đầu tư trên khắp thế giới tham gia dự án có vốn đầu tư lên tới hàng chục tỉ USD này. Hơn 400 nhà đầu tư đến từ Nam Phi và các quốc gia khác như Mỹ, Pháp, Tây Ban Nha, Ấn Độ… đã tụ về thị trấn nhỏ Upington ở tỉnh Northern Cape để tìm kiếm cơ hội.

Chỉ riêng công tác chuẩn bị mặt bằng cho dự án này đã cần khoản đầu tư lên tới 21,4 tỉ USD. Sau khi có mặt bằng, chính phủ Nam Phi sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng rồi cho các nhà đầu tư tư nhân thuê lại để triển khai các dự án riêng của họ. Sản phẩm điện thu được từ các dự án này sẽ được bán lại cho chính phủ.

Hồi tháng 10/2009, Nam Phi đã ký Bản ghi nhớ (MOU) với Sáng kiến bảo vệ khí hậu Clinton (CCI), một chương trình phi lợi nhuận do Quỹ Clinton của Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton bảo trợ. Theo đó, hai bên thống nhất hợp tác trong việc tăng cường phát triển năng lượng Mặt Trời thay thế cho các loại năng lượng thông thường hiện nay.

Trước đó, CCI đã tiến hành một nghiên cứu tiền khả thi trong việc tạo ra một công viên năng lượng Mặt Trời tiềm năng ở Nam Phi. Nghiên cứu này cho thấy tỉnh Northern Cape nằm bên sa mạc Kalahari là địa điểm lý tưởng nhất cho dự án này. CCI nhận thấy tỉnh này có lượng ánh sáng Mặt Trời nhiều nhất và phù hợp nhất, đồng thời có khả năng hòa nhập vào mạng lưới điện của Nam Phi ở nhiều điểm khác nhau. Ngoài ra, hệ thống đường cao tốc phát triển và sân bay Upington của Northern Cape cũng góp phần biến tỉnh này thành địa điểm lý tưởng cho việc phát triển năng lượng Mặt Trời.

Theo Bộ trưởng Năng lượng Dipuo Peters, chính phủ Nam Phi hy vọng Công viên năng lượng Mặt Trời này sẽ sản xuất được 1.000 Megawatts điện vào năm 2012 và đạt mức 5.000 Megawatts điện trong 10 năm tiếp theo, tương đương với tổng sản lượng của các nhà máy điện sử dụng than đá lớn nhất ở Nam Phi hiện nay. Vì vậy, Công viên năng lượng Mặt Trời trong tương lai sẽ giúp Nam Phi không còn bị phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng than đá như trong suốt một thời gian dài vừa qua.

Dự án này cũng là một phần trong kế hoạch của chính phủ Nam Phi nhằm tạo ra 300.000 việc làm vào năm 2020. Theo ước tính, Công viên năng lượng Mặt Trời sẽ tạo ra 12.300 việc làm/năm trong quá trình xây dựng và khoảng 3.000 việc làm về điều hành và bảo trì khi Công viên đã đi vào hoạt động.

Bên cạnh những lợi ích kinh tế, chính phủ Nam Phi còn hy vọng đại dự án này sẽ đưa Nam Phi trở thành "người khổng lồ" trong lĩnh vực năng lượng Mặt Trời.

Lê Hải (Tổng hợp)

loading...
loading...
Tin khác
  • Châu Âu chìm trong lũ và tuyết

    Châu Âu chìm trong lũ và tuyết

    11:31 ngày 06/12/2010

    Trong 4 ngày qua, các nước khu vực Bancăng phải đối phó với đợt lũ lụt tồi tệ nhất trong 1 thế kỷ qua, còn Tây Âu phải đối mặt với thời tiết giá lạnh và tuyết rơi dày, gây nhiều rủi ro và làm tê liệt hoạt động của các sân bay, đường cao tốc và trường học.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản