Năm 2050 sẽ có thang máy lên vũ trụ?

Tới năm 2050, những người mê khám phá vũ trụ có thể lướt vào không gian nhờ một hệ thống thang máy công nghệ cao nếu như kế hoạch đầy tham vọng này của một công ty xây dựng Nhật Bản được hiện thực hóa.

Đồ họa trạm thang máy trong vũ trụ, với dây cáp và khoang chuyên chở hướng về phía trạm quỹ đạo, nơi lấy năng lượng từ hệ thống pin mặt trời gần đó. Ảnh Internet.


Tập đoàn Obayashi có trụ sở tại Tokyo cho biết, tới giữa thế kỷ này, họ muốn xây dựng một thang máy vũ trụ đặc biệt. Thiết bị này sẽ đưa hành khách “lên trời” với tốc độ 200km/h, cho phép họ ở lại trạm vũ trụ nằm cách trái đất 36.000 km, chỉ trong thời gian hơn 1 tuần.

Tờ Yomiru Shimbun cho biết, theo kế hoạch của Obayashi, một dây cáp sẽ được kéo dài từ một sân bay vũ trụ trên bề mặt trái đất tới độ cao khoảng 96.000 km so với mặt biển, tức khoảng ¼ khoảng cách giữa trái đất với mặt trăng. Một vật thể đối trọng ở cuối dây sẽ giúp “neo” chiếc dây cáp trong không gian. Một khoang chở được 30 người, có thể sử dụng các mô tơ tuyến từ tính, sẽ trượt theo dây cáp, đưa hành khách tới trạm vũ trụ.

Từ hàng thập kỷ nay, thang máy vũ trụ đã là ý tưởng của các tiểu thuyết gia khoa học viễn tưởng và những người theo thuyết vị lai, trong đó có Arthur C. Clarke (tiểu thuyết gia, nhà phát minh nổi tiếng với những cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng như “2001: A Space Odyssey” năm 1968), như một giải pháp thay thế việc phóng tên lửa tốn kém và tương đối nguy hiểm. Tuy nhiên, cho đến nay, chưa một ai tìm cách hiện thực hóa ý tưởng này.

Một trở ngại quan trọng trong kế hoạch tham vọng của Obayashi là tìm ra một loại vật liệu đủ mạnh và nhẹ để xây dựng một tuyến cáp siêu dài như vậy. Tuy nhiên, sự lạc quan của Obayashi đã được thúc đẩy nhờ niềm tin rằng, một vật liệu thích hợp cuối cùng đã được phát minh. Đó là những cấu trúc hình trụ siêu nhỏ có tên ống nano carbon (carbon nanotube), được bắt đầu phát triển từ những năm 1990.

Tuy vậy kỹ thuật ống nano carbon hiện tại vẫn chưa sẵn sàng cho công việc này, và các kỹ sư phải tìm ra cách sản xuất chúng với chi phí rẻ hơn và hiệu quả hơn để có thể ứng dụng vào việc chế tạo thang máy vũ trụ. “Thời điểm này, chúng tôi chưa thể tính toán chi phí của dự án. Tuy vậy chúng tôi sẽ cố gắng đạt được những tiến triển vững chắc để sẽ không kết thúc nó như một giấc mơ”, một quan chức Obayashi phát biểu trên tờ Yomiuri Shimbun.

Obayashi không phải là nơi đầu tiên xem xét nghiêm túc giấc mơ đi thang máy lên vũ trụ. Từ hơn một thập niên trước, các nhà nghiên cứu của NASA từng công bố một báo cáo dài, trong đó có đề cập triển vọng ứng dụng vật liệu ống nano carbon vào thang máy vũ trụ. NASA cũng đã tài trợ cho Space Elevator Games, một cuộc thi nhằm phát triển những dạng tiền thân của hệ thống chuyên chở đầy tham vọng này.


Thu Hằng

loading...
loading...
Tin khác
  • Bill Gate: "Đầu tư cho nông nghiệp là vũ khí tốt nhất chống đói nghèo"

    Bill Gate: "Đầu tư cho nông nghiệp là vũ khí tốt nhất chống đói nghèo"

    10:37 ngày 24/02/2012

    Tỷ phú Bill Gates, nhà sáng lập và là đồng Chủ tịch Quĩ Bill & Melinda Gates ngày 23/2 đã quyết định tài trợ gần 200 triệu USD để phát triển nền nông nghiệp của thế giới nhân dịp ông tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 35 Hội đồng Quản trị Quĩ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế (IFAD) từ ngày 22-23/2.

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản