NAFTA sửa đổi không thể xoay chuyển quan hệ thương mại Trung-Mỹ

Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sửa đổi, nay được thay thế bằng Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), có thể sẽ không tạo ra đột phá ý nghĩa trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Chuyên gia thị trường Luis Costa tại ngân hàng Citibank đã đưa ra nhận định trên với kênh CNBC (Mỹ) ngày 1/10.

Chú thích ảnh
Sau thời gian dài đàm phán, cuối cùng Mỹ, Mexico và Canada đã thống nhất về NAFTA sửa đổi. Ảnh: Reuters

Mục tiêu hàng đầu của Tổng thống Trump trong đàm phán NAFTA là giảm thâm hụt mậu dịch của Mỹ - đây cũng là điều ông chủ Nhà Trắng muốn hướng đến trong cuộc đối đầu thương mại với Trung Quốc.

Nhưng ông Luis Costa nói: “Tôi cho rằng câu chuyện Trung Quốc phức tạp hơn nhiều so với NAFTA”.

Khác với Canada và Mexico, Trung Quốc là nền kinh tế lớn có thể đối trọng với Mỹ. Ngoài ra, Chủ tịch Tập Cận Bình còn khá thân thiết với "đối tượng" đặc biệt trong mắt Tổng thống Mỹ Donald Trump, đó là Triều Tiên.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết Nhà Trắng vốn khẳng định muốn giải quyết ổn thỏa NAFTA trước khi đàm phán với Trung Quốc.

Sau hơn 1 năm đàm phán căng thẳng, cuối cùng Canada đã chấp thuận ký vào hiệp ước Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) mới công bố ngày 30/9.

USMCA hướng tới đem thêm việc làm về Mỹ, bên cạnh đó, Canada và Mexico chấp thuận thêm những hạn chế thương mại với Washington. Tổng thống Trump trong bài diễn văn từ Vườn Hồng ngày 1/10 đã ca ngợi USMCA là hiệp định thương mại quan trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ. USMCA sẽ mang lại lợi ích lớn cho người nông dân Mỹ, mang lại việc làm cho hàng triệu người Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từ khi tranh cử đã cam kết sẽ xóa bỏ các thỏa thuận thương mại khiến Mỹ mất đi cơ hội việc làm. Do vậy, việc thay thế NAFTA bằng USMCA được coi là một thành công và giữ đúng lời hứa của chính quyền Tổng thống Trump.

Điều này cũng diễn ra trong thời điểm Mỹ đang tham chiến ở nhiều mặt trận về thương mại và đáng chú ý nhất là cuộc đối đầu với Trung Quốc.

Hà Linh/ Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản