Mỹ-Trung ra Tuyên bố chung về Hợp tác An ninh Hạt nhân

Mỹ, Trung đã ra Tuyên bố chung về Hợp tác An ninh Hạt nhân ngày 31/3, sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Thượng đỉnh về An ninh Hạt nhân tổ chức tại thủ đô Washington.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tuyên bố chung gồm 10 điểm với một số nội dung chính như: Hai bên cam kết hợp tác thúc đẩy môi trường quốc tế hòa bình và ổn định qua việc giảm bớt mối đe dọa về khủng bố hạt nhân, phấn đấu vì một cơ cấu an ninh hạt nhân toàn cầu ổn định, bao gồm tất cả các bên và mang tính phối hợp hơn. Hai nước bày tỏ "cam kết mạnh mẽ" trong việc giải quyết thách thức an ninh hạt nhân, kể cả sau khi tiến trình hội nghị thượng đỉnh hạt nhân hiện nay kết thúc.

Trung Quốc và Mỹ nhất trí hợp tác điều tra và ngăn chặn việc buôn lậu nguyên vật liệu hạt nhân, cũng như hợp tác trong các vấn đề khác liên quan đến an ninh hạt nhân. Mỹ-Trung đã hoàn tất vòng thảo luận song phương đầu tiên về an ninh hạt nhân diễn ra hôm 20/2 vừa qua tại Stockholm (Thụy Điển) và sẽ tiếp tục cuộc đối thoại này trên cơ sở thường niên, nhằm tăng cường hợp tác ngăn chặn khủng bố hạt nhân và tiếp tục thúc đẩy các mục tiêu của Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân.

Phát biểu với báo giới ngay tại bàn họp trước khi bước vào cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Obama khẳng định Mỹ hoan nghênh sự trỗi dậy của một Trung Quốc thịnh vượng, ổn định và hòa bình. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng kêu gọi Trung Quốc hợp tác để giải quyết các thách thức toàn cầu, đồng thời bày tỏ sẵn sàng mở rộng hợp tác và thu hẹp sự khác biệt.

Liên quan tới vấn đề hạt nhân Triều Tiên, ông Obama cho biết Mỹ và Trung Quốc đều cam kết phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và thực thi đầy đủ các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ). Tổng thống Mỹ cũng bày tỏ hài lòng khi hai bên thảo luận các bước đi mới nhằm thực thi thỏa thuận lịch sử về chống biến đổi khí hậu đạt được tại Paris (Pháp) hồi năm ngoái, đồng thời cho biết sẽ trao đổi thẳng thắn quan điểm với nhà lãnh đạo Trung Quốc về các vấn đề nhân quyền, an ninh mạng và hàng hải.

Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Mỹ và Trung Quốc đã đạt được nhiều tiến bộ trong quan hệ song phương như hợp tác về chống biến đổi khí hậu, thương mại và đầu tư, phối hợp về các vấn đề hạt nhân Triều Tiên, Syria, Afghanistan, y tế cùng nhiều vấn đề khác. Ông Tập Cận Bình cho rằng trong bối cảnh nền kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn, tình hình quốc tế phức tạp như hiện nay, sự hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng trên thế giới.

Tân Hoa Xã cho biết trong cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau nhằm củng cố và mở rộng những lợi ích chung giữa hai nước.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản