Mỹ-Nhật-Hàn khẳng định hợp tác trong vấn đề Triều Tiên

Ngày 22/9, Ngoại trưởng các nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã gặp nhau tại New York (Mỹ) để thảo luận việc phối hợp các chính sách hướng đến phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, sau một loạt vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng gần đây.

Chú thích ảnh
 Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (giữa), Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi (trái) và Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui Yong (phải) tại cuộc gặp ở New York, Mỹ ngày 22/9/2021. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Cuộc gặp ba bên này có sự tham dự của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi và người đồng cấp Hàn Quốc Chung Eui Yong, diễn ra bên lề Khóa họp 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ). Lần gần nhất ba quan chức trên gặp nhau trực tiếp là vào tháng 5, bên lề hội nghị cấp ngoại trưởng của Nhóm Các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại London, Anh, nơi Hàn Quốc tham dự với tư cách khách mời.

Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi cho biết tại cuộc gặp, ba bên đã nhất trí hợp tác chặt chẽ nhằm tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên thông qua việc thúc đẩy nỗ lực ngoại giao, bảo đảm thực hiện các nghị quyết của LHQ về cấm Bình Nhưỡng phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân, đồng thời nâng cao khả năng răn đe trong khu vực. 

Về phía Mỹ, Ngoại trưởng Blinken đã tái khẳng định cam kết của Washington về việc tiếp tục tham vấn và hợp tác với Nhật Bản cũng như Hàn Quốc trong nỗ lực hướng đến phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên. Trước đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng từng nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác ba bên này. 

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cho biết nước này sẵn sàng thảo luận việc có thể chấm dứt chiến tranh với Triều Tiên trong bối cảnh Washington đang tìm cách đối thoại với Bình Nhưỡng về nhiều vấn đề khác. Phát biểu với báo giới, ông Kirby nhấn mạnh Mỹ vẫn cam kết đạt được hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại và ngoại giao với Triều Tiên. 

Tuần trước, Triều Tiên thông báo thực hiện thành công các vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm xa thế hệ mới. Mỹ cáo buộc động thái trên của Triều Tiên vi phạm các nghị quyết của HĐBA LHQ.

Trần Quyên – Mạnh Hùng (TTXVN)
Hàn Quốc kêu gọi chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên, nối lại đàm phán Mỹ - Triều
Hàn Quốc kêu gọi chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên, nối lại đàm phán Mỹ - Triều

Ngày 21/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên và “nhanh chóng nối lại” các cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên vốn đã bị đình trệ từ lâu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN