Mỹ xét xử 5 kẻ chủ mưu vụ khủng bố 11/9

Ngày 4/4, chính quyền Mỹ tuyên bố sẽ chính thức đưa ra xét xử Khalid Sheikh Mohammed - nghi phạm chủ mưu vụ khủng bố ngày 11/9/2001 tại Mỹ, cùng 4 nghi can khác tại tòa án quân sự ở Vịnh Guantanamo, Cuba.

Theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ công bố ngày 4/4, Mohammed, 46 tuổi, cùng bốn đồng phạm gồm Walid bin Attash người Arập Xêút, Ramzi Binalshibh người Yêmen, Ali Abd al-Aziz Ali người Pakixtan và Mustapha Ahmed al-Hawsawi người Arập Xêút, đã bị cáo buộc hàng loạt tội danh, trong đó có khủng bố, không tặc, đồng loã, giết người và phá hoại tài sản. Thông cáo nhấn mạnh 5 nghi phạm này sẽ phải chịu trách nhiệm về việc lên kế hoạch và thực hiện các vụ tấn công ngày 11/9/2001 tại Niu Yoóc, Oasinhtơn và Shanksville thuộc bang Penxinvania, khiến gần 3.000 người thiệt mạng. Nếu bị kết tội, năm kẻ này có thể phải đối mặt với bản án tử hình. Lầu Năm Góc cũng cho biết năm nghi can trên sẽ phải có mặt tại tòa án trong vòng 30 ngày.


                                                                  
                                                                 
                                                                  Khalid Sheikh Mohammed - nghi phạm chủ mưu vụ khủng bố ngày
                                                                 11/9/2001 tại Mỹ. Nguồn: Internet


Phát biểu trước báo giới, thư ký Nhà Trắng Jay Carney khẳng định chính quyền của Tổng thống Barack Obama luôn cam kết xét xử những kẻ tổ chức các cuộc tấn công vào nước Mỹ cách đây 10 năm, đồng thời tái nhấn mạnh Oasinhtơn vẫn cam kết sẽ đóng cửa nhà tù tại Vịnh Goantanamô.

Việc đưa Mohammed cùng bốn tòng phạm ra trước vành móng ngựa đã bị trì hoãn một thời gian dài, khi hồi năm 2009, Tổng thống Obama có ý định đưa các nghi phạm trên ra xét xử tại một tòa án dân sự liên bang tại Niu Yoóc, gần Trung tâm thương mại Thế giới, nơi xảy ra vụ tấn công khủng bố năm ngày 11/9/2001. Tuy nhiên, kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Quốc hội Mỹ do lo ngại việc đưa các nghi phạm từ căn cứ Goantanamô vào lãnh thổ Mỹ sẽ tạo ra rủi ro không cần thiết cho công dân nước này.

Bị bắt cách đây 7 năm tại Pakixtan, Mohammed và bốn tòng phạm hiện tại đang bị giam giữ tại nhà tù ở Vịnh Goantanamô kể từ năm 2006. Năm 2008, Mohamed từng cho biết y muốn nhận tất cả cáo buộc chống lại mình và sẵn sàng "tử vì đạo".

TTXVN/ Tin Tức


loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản