Mỹ viện trợ 25 triệu USD cho lực lượng đối lập Libi

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama dự định cung cấp cho lực lượng nổi dậy ở Libi một khoản trị giá 25 triệu USD dưới dạng các loại hàng viện trợ không gây nguy hiểm. Đây được coi là khoản viện trợ trực tiếp đầu tiên của Mỹ đối với lực lượng nổi dậy ở Libi sau nhiều tuần đánh giá về năng lực cũng như mục đích hành động của họ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Internet

Quốc hội Mỹ đã được thông báo bằng văn bản về kế hoạch này vào cuối tuần trước và đã được Đại sứ Mỹ tại Libi Gene Cretz trình bày cụ thể hơn vào ngày 19/4 vừa qua.

Ban đầu, chính quyền Mỹ đề xuất cung cấp cho lực lượng nổi dậy các loại xe và thùng chứa nhiên liệu di động, nhưng sau đó đã bị loại khỏi danh sách hàng viện trợ do lo ngại chúng có thể biến thành các tài sản quân sự có thể dùng để tấn công. Danh mục hàng viện trợ vẫn đang được điều chỉnh, trong đó có thể bao gồm đồ y tế, trang phục, giày ủng, lều bạt, thiết bị bảo hộ cá nhân, đài, đồ ăn cho người Hồi giáo. Hầu hết hàng viện trợ dự kiến lấy từ kho dự trữ của Lầu Năm góc.

Quyết định này của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh các đồng minh NATO đang đẩy mạnh nỗ lực viện trợ cho lực lượng nổi dậy ở Libi, với việc Anh, Pháp và Đức đã cử cố vấn quân sự đến Libi. Pháp và Italia cũng đã công nhân Hội đồng quá độ quốc gia là chính phủ hợp pháp ở Libi.

Khắc Hiếu (P/v TTXVN tại Mỹ)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản