Mỹ vẫn muốn Saudi Arabia là 'đồng minh thân cận' sau vụ sát hại nhà báo Khashoggi

Trong một cuộc phỏng vấn chương trình truyền hình "Fox News Sunday" phát sóng ngày 18/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn bày tỏ mong muốn Saudi Arabia là một đồng minh thân cận tại Trung Đông bất chấp những quan ngại liên quan vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi tại Lãnh sự quán Saudi Arabia tại thành phố của Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng trước.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn, Tổng thống Trump cho biết Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã khẳng định sự vô can của mình và "nhiều người" cũng xác nhận Thái tử không biết gì về vụ sát hại nhà báo Khashoggi. Ông cũng cho biết không muốn nghe một đoạn ghi âm liên quan tới vụ việc trên, nói rằng sự việc xảy ra đối với nhà báo Khashoggi "rất bạo lực". Tuy nhiên, Tổng thống Trump khẳng định ở thời điểm hiện tại, Saudi Arabia vẫn là một đồng minh của Mỹ và ông vẫn muốn duy trì mối quan hệ này "dưới mọi cách thức".

Cuộc phỏng vấn được ghi hình hôm 16/11, vài giờ trước khi các nguồn tin chính phủ cho hay Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã thông báo với chính quyền Tổng thống Trump về vụ giết hại nhà báo Khashoggi và tin rằng Thái tử Mohammed bin Salman đứng sau việc này. Tổng thống sau đó cho rằng đánh giá của CIA là "vô cùng vội vã" và trong cuộc phỏng vấn phát sóng ngày 18/11, ông cho biết có thể sẽ không bao giờ biết được người ra lệnh sát hại nhà báo Khashoggi.

Trước đó một ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định chính phủ nước này chưa có kết luận cuối cùng về vụ sát hại nhà báo Khashoggi. Bộ trên sẽ tiếp tục tìm kiếm sự thật và hợp tác với các nước khác để đưa thủ phạm vụ việc ra trước công lý. 

Nhà báo, nhà bình luận chính trị Khashoggi bị mất tích từ ngày 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul để làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ. Ông mang quốc tịch Saudi Arabia, sinh sống tại Mỹ và đang trong quá trình xin nhập quốc tịch Mỹ sau khi lưu vong từ năm 2017. Hôm 20/10, Saudi Arabia thừa nhận ông Khashoggi đã chết sau một cuộc ẩu đả trong lãnh sự quán nước này tại Istanbul, song không cho biết thi thể nhà báo này đang ở đâu. Sau khi công bố kết quả điều tra sơ bộ, cơ quan công tố Saudi Arabia thông báo nhà chức trách nước này đã bắt giữ 18 người liên quan vụ sát hại nhà báo Khashoggi. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ không đồng tình với kết luận sơ bộ trên của Saudi Arabia và khẳng định vụ sát hại nhà báo Khashoggi đã được lên kế hoạch từ trước.

Tổng thống Trump đã chỉ trích Saudi Arabia về cách thức xử lý vụ việc, đồng thời bày tỏ mong muốn biết toàn bộ sự thật về cái chết của nhà báo Khashoggi. Mỹ cũng đã hủy thị thực của 21 quan chức Saudi Arabia bị tình nghi liên quan đến cái chết của nhà báo Khashoggi.

Phương Oanh (TTXVN)
Mỹ: Vẫn còn nhiều câu hỏi xung quanh cái chết của nhà báo Khashoggi
Mỹ: Vẫn còn nhiều câu hỏi xung quanh cái chết của nhà báo Khashoggi

Ngày 17/11, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định chính phủ nước này chưa có kết luận cuối cùng về vụ sát hại nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đầu tuần tới Washington sẽ đưa ra kết luận cuối cùng về vụ việc này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN