Mỹ và Trung Quốc nhất trí tầm quan trọng của liên lạc quân sự

Ngày 31/5, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân và người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin đã nhất trí về tầm quan trọng của việc liên lạc quân sự giữa hai nước.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (giữa) sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân bên lề Đối thoại Shangri-La ở Singapore ngày 31/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, ông Đổng Quân và ông Lloyd Austin đạt được sự nhất trí như vậy tại cuộc hội đàm hiếm hoi bên lề Đối thoại Shangri-La kéo dài 3 ngày ở Singapore. Tại hội đàm, hai bên cũng thảo luận về các cuộc xung đột ở Ukraine và Dải Gaza.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm cho biết cuộc hội đàm diễn ra "tích cực, thực tiễn và mang tính xây dựng".

Đây là cuộc gặp trực tiếp lần đầu tiên giữa Bộ trưởng Đổng Quân và Bộ trưởng Austin kể từ tháng 11/2022 khi hai nước tìm cách tạo điều kiện thuận lợi cho việc liên lạc. Cuộc gặp diễn ra khoảng một tháng sau cuộc điện đàm mà hai bộ trưởng đã thảo luận về những điểm nóng chính hồi tháng 4.

Đối thoại Shangri-La 2024, diễn ra trong ba ngày 31/5 - 2/6, với khoảng 600 đại biểu từ gần 50 quốc gia tham dự, trong đó có nhiều nguyên thủ, lãnh đạo, quan chức và chuyên gia quốc phòng. Đây được coi là sự kiện quan trọng hàng đầu về an ninh khu vực.

Tất Đạt (TTXVN)
Đằng sau 'cuộc chiến' Mỹ - Trung trong lĩnh vực năng lượng sạch
Đằng sau 'cuộc chiến' Mỹ - Trung trong lĩnh vực năng lượng sạch

Những dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang tăng cường xuất khẩu hàng hóa năng lượng sạch đã dấy lên lo ngại ở Mỹ, nơi Washington đang cố gắng bảo vệ ngành năng lượng sạch còn non trẻ của Mỹ trước Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN