Mỹ và Nga cùng đề xuất nghị quyết đối phó với IS

Mỹ và Nga sẽ cùng phối hợp thúc giục HĐBA LHQ thông qua nghị quyết kêu gọi thực thi các biện pháp cứng rắn để cắt nguồn cung tài chính của IS cũng như các nhóm khủng bố khác.

Trong một động thái thể hiện sự sẵn sàng hợp tác đối phó với tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, Mỹ và Nga sẽ cùng phối hợp thúc giục Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua nghị quyết kêu gọi thực thi các biện pháp cứng rắn để cắt nguồn cung tài chính của IS cũng như các nhóm khủng bố khác.


Phóng viên TTXVN tại LHQ dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết, động thái phối hợp hiếm có này giữa Mỹ và Nga sẽ diễn ra tại phiên họp của HĐBA LHQ ngày 17/12, diễn ra một ngày trước cuộc họp của Nhóm hỗ trợ Syria gồm 17 thành viên tại New York.


Dự kiến trong phiên họp, HĐBA sẽ thông qua nghị quyết về cơ chế cấm vận, trong đó nhấn mạnh tới việc tăng cường các biện pháp cứng rắn hơn và đưa IS vào danh sách trừng phạt. Thực tế, IS đã từng bị liệt vào danh sách trừng phạt hồi tháng 10/2004 dưới cái tên “Al-Qaeda tại Iraq”. Việc thay đổi và đưa tên IS vào danh sách trừng phạt cho thấy HĐBA thực sự quan ngại về mối đe dọa mà lực lượng gây ra đối với an ninh và hòa bình quốc tế.


Dự thảo nghị quyết này do Nga và Mỹ phối hợp thực hiện nhấn mạnh tới việc thực thi các biện pháp trừng phạt như đóng băng tài sản, cấm đi lại và cấm vận vũ khí. Nghị quyết yêu cầu các quốc gia thành viên LHQ phải thực hiện các bước đi quyết đoán trong việc cắt nguồn cung tài chính cho IS, trong đó có việc buôn lậu dầu mỏ, đồng thời chặn dòng chảy vũ khí cũng như dòng người gia nhập IS tại các địa bàn chúng hoạt động như Syria, Iraq, Yemen và Libya.


Theo dự thảo nghị quyết, các quốc gia thành viên LHQ cũng sẽ phải nộp báo cáo cập nhật về việc thực thi cơ chế trừng phạt đối với khủng bố, trong đó có các biện pháp cụ thể, trong vòng 120 ngày. Nghị quyết yêu cầu Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cung cấp báo cáo chiến lược về các nõ lực của LHQ trong việc hỗ trợ các quốc gia thành viên đối phó với IS trong vòng 45 ngày, và cung cấp báo cáo cập nhật một quý/lần.


TTXVN/Tin Tức
Tin khác
  • Tổng thống Donald Trump chỉ trích cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ

    Tổng thống Donald Trump chỉ trích cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ

    08:18 ngày 19/04/2019

    Ngay sau khi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr chuyển tới Quốc hội bản báo cáo khẳng định Nhà Trắng đã hợp tác đầy đủ trong cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, cũng như Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không cản trở cuộc điều tra này, ông Donald Trump ngày 18/4 đã tự bảo vệ mình trước thông tin tiết lộ rằng người đứng đầu Nhà Trắng từng cố gắng sa thải ông Robert Mueller.

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản