Mỹ ủng hộ Azerbaijan, Armenia đàm phán hòa bình

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 28/4 cho biết Ngoại trưởng Antony Blinken đã có cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo Armenia và Azerbaijan, đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ của Washington đối với hiệp ước hòa bình giữa các nước láng giềng ở khu vực Nam Caucasus.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố của bộ trên nêu rõ Ngoại trưởng Blinken đã trao đổi ý kiến với Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev vào ngày 28/4 và kêu gọi ông "giữ đà quan hệ với người đồng cấp Armenia, đồng thời nhắc lại rằng Mỹ sẵn sàng hỗ trợ những nỗ lực đó".

Trong cuộc gọi riêng rẽ với Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan, ông Blinken tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với tiến bộ trong một thỏa thuận hòa bình lâu dài và nghiêm túc.

Hồi tháng 2 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng đã gặp các nhà lãnh đạo Azerbaijan và Armenia trong khuôn khổ Hội nghị An ninh Munich tại Đức. Tại đây, ông Blinken đã tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với tiến trình hòa bình, nhấn mạnh hai nước đang nỗ lực giải quyết một số vấn đề còn tồn tại.

Hai nước láng giềng trên đã vướng vào cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ về quyền kiểm soát khu vực Nagorny-Karabakh. Khu vực này nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống nên muốn sáp nhập vào Armenia.

Các cuộc đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Nagorny-Karabakh đã được tổ chức từ năm 1992 với sự trung gian của nhóm Minsk thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), cùng vai trò tham gia của Nga, Pháp, Mỹ, Belarus, Đức, Italy, Thụy Điển, Phần Lan và Thổ Nhĩ Kỳ, song cũng không thể hạ nhiệt được các cuộc xung đột nhiều lần tái diễn.

Ngày 19/9/2023, Azerbaijan bất ngờ đưa quân đến Nagorny-Karabakh và chỉ sau một ngày giao tranh, nước này tuyên bố đã giành lại quyền kiểm soát khu vực này sau khi lực lượng người sắc tộc Armenia hạ vũ khí và giải tán lực lượng.

Đoàn Hùng (TTXVN)
Nga ủng hộ thỏa thuận hòa bình giữa Armenia và Azerbaijan
Nga ủng hộ thỏa thuận hòa bình giữa Armenia và Azerbaijan

Điện Kremlin không bình luận về các cuộc biểu tình gần đây ở Armenia phản đối tình trạng phân định biên giới hiện tại của nước này với Azerbaijan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN