Nga ủng hộ thỏa thuận hòa bình giữa Armenia và Azerbaijan

Điện Kremlin không bình luận về các cuộc biểu tình gần đây ở Armenia phản đối tình trạng phân định biên giới hiện tại của nước này với Azerbaijan.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn TASS (Nga) dẫn lời người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov ngày 27/4 cho biết Điện Kremlin muốn Azerbaijan và Armenia tiếp tục đàm phán để giải quyết mọi tranh chấp và ký kết thỏa thuận hòa bình.

Khi được hỏi tại một cuộc họp báo để bình luận về các cuộc biểu tình gần đây ở Armenia chống lại tình trạng phân định biên giới hiện tại của nước này với Azerbaijan, ông Peskov nói: "Chúng tôi không muốn bình luận về điều đó".

Ông Peskov lưu ý rằng Moskva ủng hộ các cuộc đàm phán tiếp theo giữa Baku và Yerevan. Nga tin rằng các cuộc đàm phán là cần thiết để xoa dịu tình hình, giải quyết mọi vấn đề tranh chấp và ký kết một thỏa thuận hòa bình càng sớm càng tốt.

Tình hình gần ngôi làng ở tỉnh Tavush của Armenia, nơi người dân tổ chức các cuộc biểu tình trong vài ngày qua phản đối việc phân định biên giới với Azerbaijan đã trở nên trầm trọng hơn vào tối 26/4.

Mạng xã hội bắt đầu lan truyền thông tin một nhóm quân nhân thuộc đơn vị quân đội địa phương đã tham gia biểu tình. Ủy ban điều tra Armenia trước đó thông báo đã mở một cuộc điều tra hình sự riêng về vụ việc.

Vào ngày 19/4, các ủy ban phân định biên giới cấp bang của Armenia và Azerbaijan đã đưa ra thông cáo báo chí chung sau cuộc họp, nêu rõ việc phân định biên giới tại các khu vực làng Baganis của Armenia, Baganis Ayrim của Azerbaijan, Voskepar của Armenia, Asagi Askipara của Azerbaijan, Kirants của Armenia, Kheirimli của Azerbaijan, Berkaber của Armenia, Gizilgadzhili của Azerbaijan đã được thống nhất tạm thời.

Trên thực tế, điều này có nghĩa là việc chuyển giao cho Azerbaijan quyền kiểm soát bốn ngôi làng từng là một phần của Azerbaijan thời Xô Viết và hiện nằm dưới sự kiểm soát của Armenia từ những năm 1990.

Sau đó, các cuộc biểu tình đã nổ ra ở Yerevan và tỉnh Tavush.

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo TASS)
Nga, Belarus, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên tăng cường đối thoại cấp cao
Nga, Belarus, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên tăng cường đối thoại cấp cao

Sự gia tăng công khai về số lượng và tần suất của những cuộc gặp giữa những nước trên là đáng chú ý, thể hiện sự tăng cường đối thoại giữa các bên liên quan nhằm thúc đẩy hợp tác quân sự và chính trị của họ trong cuộc cạnh tranh và đối đầu với phương Tây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN