Mỹ tuyên bố không đi tiên phong về tiền kỹ thuật số

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) Jerome Powell nhấn mạnh Mỹ không cần phải là người đi tiên phong về tiền kỹ thuật số nhưng cần đi “đúng hướng”.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) Jerome Powell. Ảnh: AP

Theo tờ Business Insider,  phát biểu trước Quốc hội Mỹ ngày 23/2, Chủ tịch FED Powell cho biết cơ quan này đang xem xét kỹ lưỡng”xem liệu có nên ban hành đồng đô la Mỹ kỹ thuật số hay không.

Đồng tiền kỹ thuật số do FED phát triển là dự án ưu tiên hàng đầu đối với Mỹ. Tuy nhiên, vị quan chức cũng khẳng định rằng còn rất nhiều câu hỏi về công nghệ và chính sách liên quan đến hệ thống tiền kỹ thuật số mới.

“Chúng tôi cam kết sẽ giải quyết những vấn đề công nghệ và tham vấn công chúng, minh bạch đối với các bên quan tâm khi cân nhắc ban hành đồng tiền đô la kỹ thuật số”, Chủ tịch Powell tuyên bố.

Đề cập đến việc Mỹ không cần đi tiên phong về đồng tiền kỹ thuật số, ông Powell khẳng định đây là lĩnh vực mà quốc gia này cần phải đầu tư về thời gian và nhân lực.  

Tuyên bố của Chủ tịch FED được đưa ra trong bối cảnh thế giới có nhiều đồng tiền kỹ thuật số phổ biến như Bitcoin và Ethereum. Cuối tuần trước, vốn hóa của thị trường của Bitcoin là 1.000 tỷ USD và đồng tiền này lập kỷ lục với mức giá 58.000 USD/Bitcoin. Tuy nhiên, trong phiên giao dịch tại châu Á sáng 23/2, đồng Bitcoin đã mất khoảng 6% giá trị, xuống còn khoảng 52.000 USD. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo đồng tiền điện tử Bitcoin là một tài sản có tính đầu cơ cao và không hiệu quả trong tiến hành giao dịch, từ đó dễ dẫn tới những rủi ro thua lỗ. 

Đà tăng giá của Bitcoin được thúc đẩy nhờ các dấu hiệu cho thấy đồng tiền kỹ thuật số này đang dần được các nhà đầu tư và công ty chính thống chấp nhận, từ nhà sản xuất ô tô điện Tesla, công ty công nghệ và thanh toán Mastercard cho đến công ty cổ phần dịch vụ ngân hàng đầu tư BNY Mellon.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Giới chuyên gia cảnh báo về sự biến động giá của Bitcoin
Giới chuyên gia cảnh báo về sự biến động giá của Bitcoin

Ngày 23/2, Thống đốc Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) Lee Ju-yeol cho rằng các đồng tiền kỹ thuật số như Bitcoin không có giá trị nội tại và sự biến động giá dự kiến còn mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN