Mới bỏ 1,5 tỷ USD mua Bitcoin tháng trước, Tesla đã lãi cả tỷ đô la 

Công ty xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk đã bỏ túi khoản lãi 1 tỷ USD nhờ đầu tư vào Bitcoin khi giá đồng tiền số này tăng vọt trong thời gian ngắn.

Chú thích ảnh
Giá đồng Bitcoin tăng vọt sau khi Tesla đầu tư mua đồng tiền này. Ảnh: Reuters

Theo tờ Business Insider, nhà phân tích Dan Ives thuộc công ty Wedbush Securities đưa ra ước tính trên ngày 21/2. Ông Ives nói cụ thể: “Tính toán của chúng tôi cho thấy Tesla tới nay đã có khoản lãi khoảng 1 tỷ USD trong tháng qua nhờ đầu tư vào Bitcoin – đồng tiền đã tăng giá mạnh và đạt giá trị thị trường 1.000 tỷ USD”.

Ông Ives dự báo trong cả năm 2020, Tesla sẽ trên đà kiếm được nhiều tiền từ Bitcoin hơn là bán xe điện.

Đầu tháng này, Tesla đã thông báo đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin và cho biết sẽ sớm coi đồng tiền số này là phương tiện thanh toán cho các sản phẩm của công ty. Sau thông báo trên, Bitcoin đã tăng giá gần 72% và giá trị thị trường đã đạt 1.000 tỷ USD lần đầu tiên. Giá đồng tiền này đã vượt ngưỡng cao nhất mọi thời đại 75.000 USD/đồng và kết thúc phiên giao dịch ngày 21/2 với giá 55.863 USD/đồng.
Tesla đã mua Bitcoin từ tháng 1, khi giá đồng tiền này dao động từ 30.000 đến 40.000 USD/đồng.

Công ty này không tiết lộ thời điểm và mức giá mua Bitcoin cụ thể. Chưa rõ Tesla đã bán đồng Bitcoin nào chưa.

Ông Ives nhận định: “Khi Tesla đầu tư vào Bitcoin, đây rõ ràng là khoản đầu tư tốt ban đầu và là xu hướng mà chúng tôi nghĩ sẽ gây tác động mạnh tới các công ty đại chúng khác trong vòng 12 tới 18 tháng tới”.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng chỉ có chưa đầy 5% công ty đại chúng sẽ đi theo con đường của Tesla khi mà vấn đề pháp lý của đồng tiền này chưa rõ ràng.

Tỷ phú Elon Musk liên tục nói về Bitcoin trên Twitter. Gần đây nhất, ông nói rằng giữ Bitcoin sẽ có thanh khoản tốt hơn tiền mặt. Ngày 20/2, ông nhận xét giá Bitcoin dường như cao sau khi giá trị thị trường Bitcoin vượt 1.000 tỷ USD.

Mặc dù Bitcoin liên tục tăng giá nhưng một số chuyên gia tỏ ra thận trọng. Ông Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cấp cao tại công ty Oanda Asia Pacific Pte, cho rằng cơn bùng nổ giá tiền Bitcoin hoàn toàn do động lực đầu cơ ngắn hạn.

Trước đó, Bitcoin đã giảm gần 25% giá trị kể từ khi chạm mức kỷ lục 42.000 USD/đồng vào ngày 8/1. Sự sụt giảm này diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại rằng Bitcoin đang trở thành một trong số các “bong bóng” trên thị trường tài chính.

Giới giao dịch cũng cho biết những lo ngại về khả năng chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden cố gắng điều chỉnh lĩnh vực tiền kỹ thuật số cũng tạo thêm sức ép lên tâm lý của nhà đầu tư.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen lo ngại rằng tiền kỹ thuật số có thể được sử dụng để tài trợ cho các hoạt động bất hợp pháp. Do vậy, Chính phủ Mỹ cần phải xem xét các cách thức để hạn chế việc sử dụng tiền điện tử và đảm bảo rằng hoạt động rửa tiền không xảy ra thông qua các kênh này.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Giá Bitcoin lại lập kỷ lục mới, dự báo lên 100.000 USD vào cuối năm
Giá Bitcoin lại lập kỷ lục mới, dự báo lên 100.000 USD vào cuối năm

Giá Bitcoin đã vọt lên trên 48.000 USD, một kỷ lục mới sau khi hãng ô tô điện Tesla gây địa chấn với quyết định đầu tư 1,5 tỷ USD mua đồng tiền điện tử này. Dự báo Bitcoin sẽ cán mốc 60.000 USD trong quý 1 và 100.000 USD vào cuối năm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN