Mỹ, Trung Quốc khởi động vòng đàm phán thương mại mới             

Các nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Trung Quốc và Mỹ ngày 29/3 đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới ở thủ đô Bắc Kinh nhằm giải quyết cuộc chiến thương mại song phương, vốn đang đe dọa nền kinh tế toàn cầu.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (phải) và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (trái) trong cuộc gặp tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 29/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin của Mỹ đã được Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc chào đón tại Nhà khách quốc gia Điếu Ngư Đài, trong bối cảnh hai bên nỗ lực tìm cách giải quyết cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Tổng thống Donald Trump nói rằng Mỹ và Trung Quốc đã tiến gần đến một thỏa thuận, nhưng nhiều quan chức lại đánh giá thấp khả năng hai bên đạt được đồng thuận. Tại Washington, Cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 28/3 cho biết các cuộc đàm phán này không phụ thuộc vào thời gian và có thể kéo dài hàng tuần, thậm chí là hàng tháng nếu cần thiết. Bộ Thương mại Trung Quốc cũng cho biết còn nhiều việc cần phải giải quyết và ông Lưu Hạc sẽ đến Washington vào tuần tới để thực hiện các cuộc đàm phán khác.
   
Mỹ và Trung Quốc đã đánh thuế đối với lượng hàng hóa song phương trị giá lên tới 360 tỷ USD trong năm ngoái. Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tuần trước đề nghị giữ lại một số mức thuế trong số này sau khi hai bên đạt được thỏa thuận để đảm bảo rằng Trung Quốc thực hiện các cam kết của mình. Tuy nhiên, chuyên gia Cui Fan của Đại học Kinh tế và Kinh doanh quốc tế ở Bắc Kinh cho rằng khó có thể đoán được liệu Trung Quốc có chấp nhận ý kiến này của ông Trump hay không.

Bắc Kinh đã thực hiện nhiều biện pháp để giải quyết các phàn nàn của Washington, trong đó có việc thông qua luật đầu tư nước ngoài mới trong tháng này, với cam kết bảo vệ các doanh nghiệp nước ngoài trước tình trạng chuyển giao công nghệ cưỡng bức. Nhưng các quan chức Mỹ muốn Trung Quốc thể hiện nước này sẽ thi hành các luật nhằm bảo về quyền sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ.

Các doanh nghiệp quốc doanh của Trung Quốc cũng đã thúc đẩy việc mua nông sản Mỹ như đậu tương. Theo dự đoán, thỏa thuận giữa hai bên sẽ bao gồm các thỏa thuận mua hàng hóa khổng lồ từ Mỹ nhằm làm giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc, vốn đã ở mức cao kỷ lục 419,2 tỷ USD năm 2018.

Khánh Ly (TTXVN)
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan về vòng đàm phán thương mại mới với Trung Quốc
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan về vòng đàm phán thương mại mới với Trung Quốc

Sáng 29/3, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết ông đã có “bữa tối làm việc hiệu quả” tại Bắc Kinh tối 28/3 khi ông tới Trung Quốc để bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN