Mỹ trừng phạt công ty dược Goldpharma của Argentina

Ngày 23/5, Mỹ đã quyết định trừng phạt công ty dược Goldpharma có trụ sở tại Argentina, 5 công dân người Argentina và 9 chi nhánh của công ty này ở Argentina, Colombia, Canada, Anh và Hà Lan vì những cáo buộc liên quan tới việc buôn lậu các loại thuốc giảm đau nhóm Opioids có chứa các chất gây nghiện và rửa tiền.

Chú thích ảnh
Mỹ trừng phạt công ty dược Goldpharma vì những cáo buộc liên quan tới việc buôn lậu các loại thuốc giảm đau nhóm Opioids có chứa các chất gây nghiện và rửa tiền, bán các loại thuốc như oxycodone (ảnh trên) mà không cần toa bác sĩ. Ảnh: wsj.com

Theo một thông cáo của Bộ Tài chính Mỹ, tất cả các đối tượng bị trừng phạt đã bị đưa vào “danh sách đen” của Cơ quan kiểm soát tài sản nước ngoài, theo đó sẽ bị phỏng tỏa việc tiếp cận tại sản và nguồn tài chính của họ ở trên lãnh thổ Mỹ hoặc do các đối tác Mỹ sở hữu hoặc kiểm soát. Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Sigal Mandelker cho biết việc tháo gỡ mạng lưới của Goldpharma là một phần trong chiến lược của chính quyền Tổng thống Donald Trump để xử lý cuộc khủng hoảng liên quan tới việc sử dụng các loại thuốc nhóm Opioid tại Mỹ. Điều tra của phía Mỹ chỉ rõ mạng lưới của Goldpharma được thiết lập rất chặt chẽ giúp cho các đối tượng buôn lậu ma túy và rửa tiền sử dụng các trang điện tử và cửa hàng thuốc trực tuyến để bán các loại thuốc có khả năng gây nghiện cao ở nhiều nơi trên thế giới.

Goldpharma là một công ty kinh doanh chủ yếu qua mạng nhưng có trụ sở chính tại Buenos Aires của Argentina và thường bán không có đơn của bác sỹ các loại thuốc được sản xuất lậu như Oxycodone, Hydrocodone và Tramadol, chủ yếu cho các khách hàng ở Mỹ. Bộ Tài chính Mỹ khẳng định các biện pháp trừng phạt được đưa ra sau khi có kết luận điều tra của Cơ quan phòng chống ma túy Mỹ (DEA), Bộ Tư pháp và các cơ quan chức năng của Argentina.

Thuốc giảm đau nhóm opioid là nhóm các chất tự nhiên và tổng hợp, có các tính chất như morphine tác động lên các thụ thể opioid. Opioid bao gồm các loại thuốc phiện, các loại thuốc có nguồn gốc từ thuốc phiện, bao gồm cả morphin. Các loại thuốc nhóm opioid chủ yếu được sử dụng để giảm đau, Khi sử dụng liên tục sẽ bị phụ thuộc, đòi hỏi phải tăng liều và dẫn đến một hội chứng cai nghiện khi ngưng đột ngột. Cảm giác hưng phấn thu hút sử dụng thuốc để giải trí, và việc sử dụng thường xuyên opioid trong giải trí dẫn đến nghiện ngập.

Hoài Nam (TTXVN)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản