Mỹ trừng phạt 4 tập đoàn vận chuyển dầu của Venezuela tới Cuba  

Bộ Tài chính Mỹ ngày 24/9 tuyên bố trừng phạt 4 tập đoàn và 4 tàu vì đã vận chuyển dầu của Venezuela tới Cuba, vi phạm các lệnh trừng phạt của Washington.

Chú thích ảnh
Một cơ sở lọc dầu ở hồ Maracaibo, Venezuela. Ảnh: AFP/TTXVN

Lệnh trừng phạt mới này của Mỹ nhằm vào 4 tập đoàn của Venezuela gồm Công ty vận tải biển Caroil đặt tại Síp và 3 tập đoàn đặt tại Panama là Tập đoàn Trocana World, tập đoàn Tovase Development và Bluelane Overseas SA.

Mỹ sẽ phong tỏa tài sản của các tập đoàn này tại Mỹ, cũng như cấm các tập đoàn dùng hệ thống tài chính Mỹ hoặc tiến hành kinh doanh tại Mỹ, gây khó cho các tập đoàn này tham gia hệ thống tài chính toàn cầu.

Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ cũng nêu đích danh tên của 4 tàu chở dầu của Venezuela. 

Trước đó, ngày 17/9, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với 16 công ty liên quan doanh nhân người Colombia Alex Nain Saab Moran - một cộng sự thân cận của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Đây là động thái leo thang trừng phạt mới nhất của Mỹ nhằm vào các nhân vật thân tín của Tổng thống Maduro và bóp nghẹt nền kinh tế Venezuela để gây áp lực buộc ông Maduro phải từ bỏ quyền lực.

Trước đó, Washington cũng đã phong tỏa toàn bộ tài sản của Chính phủ Venezuela tại Mỹ và cấm toàn bộ giao dịch liên quan của Caracas, trừ những trường hợp ngoại lệ. Theo tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ, các cá nhận bị áp đặt lệnh trừng phạt là doanh nhân Saab cùng hai anh em trai của ông này là Amir Luis Saab và Luis Alberto Saab, cùng đối tác của ông Saab là doanh nhân Alvaro Pulido và con trai của ông Pulido là David Nicolas Rubio....

Các lệnh trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ cũng được áp đặt đối với 16 công ty thuộc sở hữu của các cá nhân nêu trên, trong đó một công ty ở Italy, 4 công ty ở Panama và 11 công ty ở Colombia.

Minh Châu (TTXVN)
Venezuela chỉ trích các nước kích hoạt hiệp ước phòng vệ tập thể tại châu Mỹ
Venezuela chỉ trích các nước kích hoạt hiệp ước phòng vệ tập thể tại châu Mỹ

Ngày 23/9, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) có hành động để ngăn chặn những mối đe dọa mà quốc gia Nam Mỹ này đang phải đối mặt sau khi các nước thành viên Hiệp ước Tương hỗ liên Mỹ (TIAR) kích hoạt cơ chế này để hành động chống lại chủ quyền và sự toàn vẹn của Venezuela.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN