Mỹ, Trung đối thoại thương mại thường niên

Ngày 19/12, Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành các cuộc đối thoại thương mại thường niên trong khuôn khổ phiên họp toàn thể lần thứ 23 của Ủy ban Hỗn hợp thương mại và mậu dịch Mỹ - Trung Quốc (JCCT).

 

Cuộc đối thoại diễn ra tại thủ đô Washington của Mỹ, do Phó Thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn, quyền Bộ trưởng Thương mại Mỹ Rebecca Blank và Đại diện Thương mại Mỹ Ron Kirk đồng chủ trì. Hai bên đã cam kết tăng cường mối quan hệ hợp tác thương mại song phương, vốn gặp nhiều trắc trở trong thời gian gần đây. Phía Mỹ đánh giá cao các dự án đầu tư của doanh nghiệp Trung Quốc và camn kết tiếp tục duy trì một môi trường đầu tư cởi mở và minh bạch. Quan chức hai nước đã đề cập hàng loạt vấn đề cùng quan tâm như bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, trao đổi nông sản và các ngành kinh tế mới nổi chiến lược.

 

Toàn cảnh lễ khai mạc phiên họp. Ảnh: THX-TTXVN.

 

Phát biểu khai mạc phiên họp, Phó Thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn nêu rõ đà tăng trưởng chậm chạp của kinh tế thế giới cho thấy sự cần thiết phải tăng cường hợp tác giữa hai nước thông qua các diễn đàn đối thoại thường niên. Ông Vương Kỳ Sơn nhấn mạnh trong bối cảnh kinh tế toàn cầu vẫn đang đối mặt với những thách thức to lớn trong dài hạn, các nhà hoạch định chính sách của các nước cần ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm.

 

Trong khi đó, Đại diện Thương mại Mỹ Ron Kirk khẳng định JCCT là một trong những trụ cột của sự bình ổn trong quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh, đồng thời bày tỏ hy vọng cuộc đối thoại này sẽ mang lại những kết quả khả quan giúp ổn định và củng cố mối quan hệ hợp tác song phương. Quyền Bộ trưởng Thương mại Mỹ Blanh kêu gọi hai cường quốc hàng đầu thế giới tận dụng những nền tảng vốn có để hướng tới một mối quan hệ thương mại, đầu tư cân bằng và ngày càng phát triển.

 

Đây là cuộc đối thoại đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Barack Obama tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng trước, trong khi Trung Quốc vừa bầu ban lãnh đạo mới.

 

Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Mỹ và Trung Quốc hiện đạt hơn 500 tỷ USD, chủ yếu nhờ các hoạt động xuất khẩu hàng hóa từ Trung Quốc. Thành lập năm 1983, JCCT được coi là nền tảng cho nỗ lực phát triển mối quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này cũng như việc giải quyết các vấn đề mà cả hai bên cùng quan tâm. Phiên họp JCCT lần thứ 22 được tổ chức ở thành phố Thành Đô của Trung Quốc hồi tháng 11 năm ngoái.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản