Mỹ trân trọng quan hệ với Philippines, không "giáng" hậu quả với ông Duterte

Trả lời câu hỏi phóng viên liệu có thể có hậu quả nào dành cho Philippines sau những phát ngôn vô tiền khoáng hậu của Tổng thống Rodrigo Duterte, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định Washington trân trọng mối quan hệ đồng minh với Manila.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (phải) tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN ở thủ đô Viêng Chăn ngày 6/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark C. Toner ngày 6/9 cho biết nếu nói đến hậu quả thì đó là cuộc gặp giữa hai vị tổng thống đã không diễn ra như dự định. Tuy nhiên, ông Toner khẳng định Mỹ trân trọng mối quan hệ với Philippines, một trong những mối quan hệ quan trọng nhất trong khu vực châu Á Thái Bình Dương của Mỹ.

Ngoài ra, theo ông Toner, việc Philippines còn là đồng minh theo hiệp định của Mỹ cũng khiến cho việc hai nhà lãnh đạo không thể hội đàm là điều đáng tiếc. Mỹ đã có mối quan hệ song phương hùng mạnh kéo dài 70 năm với Philippines và mong muốn mối quan hệ tốt đẹp đó tiếp tục diễn ra.

Cũng theo ông Toner, như Tổng thống Barack Obama đã tuyên bố trước đó, cuộc chiến chống ma túy Philippines đang đấu tranh là một cuộc chiến khó khăn và là một gánh nặng. Điều này đúng không chỉ với Philippines mà còn nhiều khu vực khác trên thế giới.

Dẫu vậy, Mỹ sẽ tiếp tục đưa ra thông điệp rằng cần phải có quá trình đúng pháp luật, cuộc đấu tranh chống tội phạm ma túy phải phù hợp với những tiêu chuẩn và luật pháp quốc tế.

Trả lời câu hỏi liệu Tổng thống Philippines có phải là một nhà lãnh đạo có trách nhiệm hay không, ông Toner cho hay Tổng thống Duterte là nhà lãnh đạo được người dân Philippines bầu lên. Theo quan điểm của Mỹ, ông Duterte có nhiệm vụ hoàn thành trách nhiệm của mình và người dân Philippines sẽ quyết định liệu ông Duterte có phải là một nhà lãnh đạo có trách nhiệm hay không.

Tái khẳng định muốn có một mối quan hệ mang tính xây dựng với Philippines, song ông Toner cho rằng Mỹ sẽ không hạ giọng chỉ trích khi bày tỏ những quan ngại về vấn đề nhân quyền. “Tôi cho rằng nếu chúng tôi có những quan ngại về nhân quyền chúng tôi sẽ đưa ra những phát ngôn đó” dù Tổng thống Duterte có bất đồng quan điểm. Theo ông Toner, điều đó phản ánh niềm tin của nước Mỹ trong một “mối quan hệ song phương khỏe mạnh”.

Vũ Anh
Tổng thống Mỹ, Tổng Thư ký LHQ từ chối ngồi cạnh ông Duterte?
Tổng thống Mỹ, Tổng Thư ký LHQ từ chối ngồi cạnh ông Duterte?

Sau khi ông Duterte buông lời xúc phạm Tổng thống Mỹ, Nhà Trắng đã hủy cuộc họp song phương giữa Manila và Washington. Thông tin ông Duterte sẽ ngồi giữa Tổng thống Mỹ và Tổng Thư ký Liên hợp quốc tại buổi Gala Dinner tối 7/9 do chính phía Philippines tiết lộ cũng không diễn ra trên thực tế.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN