Mỹ trấn an Israel trong trường hợp nổ ra chiến tranh toàn diện với Hezbollah

Nếu chiến tranh toàn diện nổ ra giữa Israel và Hezbollah, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ cung cấp cho Israel sự hỗ trợ an ninh mà nước này cần.

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm Sắt) được kích hoạt tại thành phố Sderot, Israel để đánh chặn các tên lửa từ Dải Gaza, ngày 13/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Các quan chức cấp cao của Mỹ đã đưa ra một lời đảm bảo với một phái đoàn gồm các quan chức hàng đầu của Israel đến Washington trong tuần này rằng nếu một cuộc chiến toàn diện nổ ra ở biên giới phía Bắc của Israel với lực lượng Hezbollah ở Liban, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chuẩn bị sẵn sàng để hỗ trợ đồng minh của mình.

Theo đài truyền hình CNN, lời đảm bảo từ Mỹ được đưa ra khi các cuộc tấn công xuyên biên giới gia tăng trong những tuần gần đây giữa Israel và lực lượng Hezbollah đã làm gia tăng lo ngại về khả năng bùng nổ một cuộc xung đột toàn diện khác ở Trung Đông và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu công khai chỉ trích Mỹ từ chối cung cấp vũ khí và đạn dược cho Tel Aviv khiến quan hệ hai nước rạn nứt.

Trong tuần, các quan chức hàng đầu của Israel bao gồm Bộ trưởng Bộ Chiến lược Ron Dermer và Cố vấn An ninh Quốc gia Tzachi Hanegbi đã tham gia một loạt cuộc gặp với các quan chức chính quyền Tổng thống Biden như Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan, Ngoại trưởng Antony Blinken và điều phối viên các vấn đề Trung Đông của Nhà Trắng Brett McGurk tại thủ đô Washington, D.C. Các nguồn tin cho biết, họ đã thảo luận về nhiều chủ đề, bao gồm tình hình ở biên giới phía bắc của Israel, Iran và lệnh ngừng bắn và đàm phán con tin.

Quan chức chính quyền cấp cao cho biết, khi thảo luận về các hành động khiêu khích của Hezbollah, các quan chức Mỹ đã nói rõ chính quyền Tổng thống Biden sẽ cung cấp cho Israel sự hỗ trợ an ninh mà nước này cần, mặc dù Mỹ sẽ không triển khai quân đội Mỹ tới thực địa nếu như một kịch bản như vậy xảy ra.

Kể từ cuộc tấn công của Hamas vào Israel vào ngày 7/10/2023 khơi mào xung đột nổ ra tại Gaza, các hành động tấn công của Hezbollah nhằm vào Israel vẫn tiếp tục và leo thang trong những tuần gần đây. Chính quyền Tổng thống Biden nhiều lần tuyên bố họ không muốn chứng kiến ​​một cuộc chiến tranh khác nổ ra ở mặt trận phía Bắc của Israel, đồng thời kêu gọi giảm leo thang bằng ngoại giao. Tuần này, đặc phái viên Mỹ Amos Hochstein đã được phái tới khu vực để cố gắng giúp giảm leo thang xung đột.

Tuy nhiên, với việc các cuộc tấn công xuyên biên giới vào Israel của Hezbollah vẫn tiếp tục diễn ra trong bối cảnh không có lệnh ngừng bắn trong cuộc chiến Israel-Hamas, các quan chức Mỹ đang trong tình trạng báo động về khả năng bùng phát một cuộc xung đột toàn diện trong khu vực.

Các quan chức Mỹ thực sự lo ngại rằng trong trường hợp xảy ra chiến tranh toàn diện giữa Israel và Hezbollah, lực lượng Hồi giáo này có thể áp đảo hệ thống phòng không của Israel - bao gồm cả hệ thống phòng không Vòm Sắt (Iron Dome) được ca ngợi có hiệu quả.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo CNN)
Mỹ lo ngại hệ thống Vòm Sắt của Israel sẽ bị Hezbollah áp đảo
Mỹ lo ngại hệ thống Vòm Sắt của Israel sẽ bị Hezbollah áp đảo

Các quan chức Mỹ thực sự lo ngại rằng trong trường hợp xảy ra chiến tranh toàn diện giữa Israel và phong trào Hezbollah ở Liban, lực lượng này có thể áp đảo hệ thống phòng không của Israel ở phía Bắc, kể cả hệ thống phòng không Vòm Sắt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN