Mỹ tính rút nhân viên ngoại giao khỏi Iraq giữa căng thẳng với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là sẽ rút bớt gần một nửa số nhân viên ngoại giao khỏi Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad trong bối cảnh căng thẳng với Iran tiếp tục leo thang, đặc biệt sắp tròn một năm Tướng Iran Qasem Soleimani bị sát hại trong một cuộc không kích do Washington chỉ huy.

Chú thích ảnh
Mỹ lên kế hoạch rút nhân viên ngoại giao khỏi Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad (ảnh bên phải) do lo ngại các hành động trả đũa nhân dịp 1 năm Tướng Iran Qasem Soleimani (ảnh bên trái) bị Mỹ sát hại. Ảnh: Reuters

Dẫn lời một quan chức trong Bộ Ngoại Mỹ, tờ Politico cho biết động thái giảm số lượng nhân viên ở Đại sứ quán Baghdad sẽ diễn ra trước ngày 3/1/2021 và chỉ là tạm thời. Tuy nhiên, do căng thẳng hai nước chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thời điểm mà các nhà ngoại giao quay trở lại Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad vẫn chưa được ấn định.

Iraq thường xuyên trở thành chiến trường giao tranh giữa Mỹ và Iran. Sau cái chết của Tướng Soleimani, Tehran đã trả đũa Nhà Trắng bằng cách phóng tên lửa vào lực lượng Mỹ đang đóng quân ở Iraq, dẫn đến hậu quả hàng chục binh sĩ bị chấn thương não.

Đặc biệt, căng thẳng giữa Mỹ và Iran càng gia tăng sau khi xảy ra vụ ám sát Mohsen Fakhrizadeh - một nhà khoa học hạt nhân cấp cao của Iran hồi tháng trước.

Theo Cơ quan An ninh Quốc gia Iran, vũ khí sát hại nhà khoa học hạt nhân hàng đầu này là một khẩu súng máy được điều khiển từ xa ở phía Đông Tehran. Cơ quan an ninh Iran cáo buộc đơn vị tình báo Mossad của Israel và Tổ chức Mujahedin đã tham gia vào vụ ám sát.

Báo cáo mới nhất được đưa ra sau khi Trump cân nhắc đóng cửa đại sứ quán Mỹ ở Baghdad sau khi các cơ quan tình báo hồi tháng 9 lo ngại về các cuộc tấn công chống lại lực lượng Mỹ ở Iraq và chống lại chính đại sứ quán, Politico đưa tin vào thời điểm đó.

Phản ứng trước thông tin giảm bớt nhân sự ngoại giao, trong một tuyên bố với Politico ngày 2/11, phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ không xác nhận cũng không phủ nhận việc tạm thời rút các nhân viên ngoại giao, tuy nhiên khẳng định cam kết của Mỹ về đối tác ngoại giao mạnh mẽ với Iraq.

“Bộ Ngoại giao liên tục điều chỉnh nhân sự ngoại giao tại các đại sứ quán và lãnh sự quán trên khắp thế giới phù hợp với sứ mệnh, môi trường an ninh địa phương, tình hình sức khỏe và thậm chí cả những ngày nghỉ lễ. Đảm bảo sự an toàn của nhân viên chính phủ Mỹ, công dân Mỹ và an ninh của các cơ sở vẫn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi”, người phát ngôn nhấn mạnh.

Thông tin được đưa ra sau khi Tổng thống Trump cân nhắc đóng cửa Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad sau khi các cơ quan tình báo hồi tháng 9 bày tỏ lo ngại về các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ ở Iraq, bao gồm cả đại sứ quán.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Nhà khoa học Iran bị ám sát bằng súng điều khiển từ xa
Nhà khoa học Iran bị ám sát bằng súng điều khiển từ xa

Xuất hiện nhiều thông tin mới liên quan đến vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran Mohsen Fakhrizade.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN