Mỹ thúc phe cực hữu Ukraine lập đảng dân tộc chủ nghĩa

Một nguồn tin cao cấp giấu tên trong Bộ Nội vụ Ukraine cho biết Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề châu Âu, bà Victoria Nuland, đã đề nghị hỗ trợ tài chính từ 5-10 triệu USD để "Cánh Hữu" thành lập một đảng dân tộc chủ nghĩa chính thức, với các chi nhánh trên toàn Ukraine.

Lời đề nghị trên được bà Nuland đưa ra trong các cuộc đàm phán bí mật với phái đoàn "Cánh Hữu", do một trong các nhà điều phối của tổ chức này Andrew Artyomenko dẫn đầu, đang ở thăm Mỹ.

Bà Victoria Lunand phát bánh cho "lực lượng Maidan" ở Kiev, tháng 12/2013. Ảnh: AFP


Nguồn tin trên được báo "Izvestia" dẫn lời nói: "Người Mỹ đề nghị hỗ trợ Artyomenko về tài chính và thông tin để thành lập từ "Cánh Hữu" một chính đảng đầy đủ. Mỹ đề nghị hình thành từ đảng cực đoan Ukraine một nền tảng chính trị, cơ cấu đảng và hệ thống các chi nhánh trên toàn lãnh thổ Ukraine. Đổi lại sự hỗ trợ về tài chính, bà Nuland yêu cầu các lãnh đạo “Cánh Hữu” giải giáp hoàn toàn sau cuộc bầu cử tổng thống". Tuy nhiên, được biết, khoản tiền này chưa tạo ấn tượng với thủ lĩnh "Cánh Hữu", Dmitry Yarosh.

* Trong một diễn biến khác, ngày 10/5, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết kế hoạch bán 2 tàu chiến Mistral cho Nga vẫn sẽ tiếp tục "vào lúc này" bất chấp quan hệ đang xấu đi giữa Phương Tây và Moskva liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Trả lời họp báo tại Đức - nơi ông gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Hollande nêu rõ: " Hợp đồng được ký vào năm 2011, nó đang được triển khai và hoàn tất vào tháng 10 tới".

Hôm 8/5, Mỹ đã bày tỏ quan ngại về việc bán 2 tàu chiến trị giá 1,65 tỷ USD của Pháp cho Nga trong bối cảnh Washington cân nhắc áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin.TN

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản