Mỹ thúc giục HĐBA họp công khai về tình hình nhân đạo tại Tigray, Ethiopia

Ngày 10/6, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, bà Linda Thomas-Greenfield, đã thúc giục Hội đồng Bảo an họp công khai về tình hình khu vực Tigray, Ethiopia nơi hàng trăm nghìn người đang phải sống trong nạn đói.

Chú thích ảnh
Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, bà Linda Thomas-Greenfield. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại phiên họp trực tuyến của HĐBA với Liên minh châu Âu ngày 10/6, bà Thomas-Greenfield cho rằng vấn đề Tigray cần phải được thảo luận công khai như cách mà HĐBA họp giải quyết các cuộc khủng hoảng khác. Đại diện các nước phương Tây rất bất bình vì Nga và Trung Quốc lại cho rằng, với chức năng duy trì hòa bình và an ninh trên thế giới, HĐBA không nên can dự vào cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Tigray.

Hiện khoảng 350.000 người ở Tigray đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thưc, theo số liệu của các cơ quan LHQ và các tổ chức cứ trợ đưa ra ngày 10/6. Phó Tổng thư ký phụ trách các vấn đề nhân đạo của LHQ khẳng định "nạn đói đang diễn ra ở Tigray. Tuy nhiên, chính quyền Ethiopia phản đối số liệu này cho rằng tình trạng thiếu lương thực tại Tigray không nghiêm trọng và hàng cứu trợ đang được chuyển tới đây.

HĐBA đã họp kín 5 lần kể từ khi xung đột nổ ra vào tháng 11- 2020 giữa quân chính phủ liên bang Ethiopia và đảng cầm quyền trước đây của vùng Tigray. Hồi tháng Tư, HĐBA đã ra tuyên bố công khai bày tỏ quan ngại về tình hình nhân đạo tại Tigray. HĐBA dự kiến sẽ lại họp về vấn đề này vào ngày 15/6 tới nhưng vẫn là họp kín.

Tình trạng bạo lực tại Tigray đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng và hơn 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Hải Vân (TTXVN)
Mỹ yêu cầu tiếp cận nhân đạo tại vùng Tigray của Ethiopia
Mỹ yêu cầu tiếp cận nhân đạo tại vùng Tigray của Ethiopia

Ngày 26/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên án cuộc xung đột kéo dài 6 tháng tại khu vực Tigray của Ethiopia, đồng thời kêu gọi thực hiện một lệnh ngừng bắn tạo điều kiện cho hoạt động viện trợ nhân đạo tại đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN