Mỹ thay đổi lớn trong chiến lược sử dụng quân đội ở nước ngoài

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Mỹ sẽ không còn sử dụng lực lượng vũ trang để xây dựng nền dân chủ ở nước ngoài.

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Fort Myer ngày 21/8.

Theo Đài phát thanh Sputnik, phát biểu ngày 21/8 trong một cuộc họp báo tại căn cứ Fort Myer (hạt Arlington, bang Virginia), khi giới thiệu chiến lược mới trong cách tiếp cận khu vực Nam Á của Mỹ, Tổng thống Trump tuyên bố: “Chúng ta sẽ không sử dụng lực lượng quân sự Mỹ để xây dựng nền dân chủ tại vùng lãnh thổ xa xôi hoặc tìm cách tái xây dựng quốc gia khác theo hình ảnh của mình. Những ngày đó đã qua. Thay vào đó, chúng ta sẽ hợp tác với đồng minh và đối tác nhằm bảo vệ lợi ích chung”.

Theo Tổng thống Trump, Mỹ sẽ hợp tác với Afghanistan khi nước này tìm cách phát triển, song sự hỗ trợ kiểu này sẽ không kéo dài vô thời hạn.

Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Chúng ta không xây dựng quốc gia. Chúng ta tiêu diệt bọn khủng bố”.

Afghanistan đã và đang trải qua bất ổn an ninh, xã hội và chính trị trầm trọng, sau khi các tổ chức khủng bố, bao gồm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Taliban, tiếp tục các cuộc tấn công nhằm vào dân thường và các mục tiêu quân sự.

Trước đó, trong năm 2001, Mỹ cùng các đồng minh đã triển khai một chiến dịch quân sự tại Afghanistan sau vụ tấn công khủng bố 11/9.


Nhiệm vụ tại Afghanistan chấm dứt vào 28/12/2014. Đến tháng 1/2015, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tuyên bố chiến dịch mới tại quốc gia này, có tên gọi Resolute Support, nhằm huấn luyện và trợ giúp lực lượng an ninh Afghanistan chống Taliban và các nhiệm vụ chống khủng bố khác. Hiện có khoảng 8.400 binh sĩ Mỹ và 5.000 binh sĩ NATO đang làm nhiệm vụ tại Afghanistan.

Các tướng lĩnh của Tổng thống Trump nhận định cuộc xung đột tại Afghanistan đã rơi vào bế tắc khi lực lượng an ninh Afghanistan vẫn đang chật vật chống Taliban sau nhiều năm nhận được sự hỗ trợ của Mỹ và NATO.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản