Mỹ tận dụng 'vùng an toàn' để thỏa hiệp giữa các đồng minh

Để ngăn chặn trước bạo lực có thể xảy ra giữa các đồng minh dọc biên giới Syria, Mỹ đã thành lập "vùng an toàn" tại khu vực này.

Chú thích ảnh
Xe thiết giáp Mỹ tuần tra tại "vùng an toàn" ở biên giới Syria. Ảnh: AP 

Xe thiết giáp Mỹ tuần tra quanh khu vực biên giới dưới sự hộ tống của đồng minh tại Syria. Binh sĩ Mỹ lục soát các căn cứ do lực lượng người Kurd kiểm soát để đảm bảo các mối hiểm nguy từ Thổ Nhĩ Kỳ được loại bỏ. Sau đó, quân đội Mỹ điều một máy bay không người lái để ghi hình khu vực này.

Các động thái trên nằm trong thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ để giảm căng thẳng. Tuy nhiên, chi tiết về thỏa thuận vẫn trong quá trình đàm phán giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd tại Syria có tên Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã xếp những lực lượng Mỹ ủng hộ tại Syria như Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) là khủng bố.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) cho rằng Washington dường như đang “câu giờ” để tránh xảy ra khủng hoảng dọc biên giới trong khi các binh sĩ nước này vẫn được triển khai tại Syria.

Kể từ ngày 8/9, Mỹ và lực lượng người Kurd cùng kết hợp tuần tra. Trực thăng của hai bên cũng cùng giám sát dọc biên giới.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Sean Robertson cho biết kế hoạch phối hợp với SDF và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm duy trì an ninh tại Đông Bắc Syria, ngăn tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hồi sinh.

Thổ Nhĩ Kỳ gọi khu vực này là “vùng an toàn” và không muốn các tay súng người Kurd hiện diện tại đây. Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng binh sĩ nước này là đối tượng chịu trách nhiệm cho “vùng an toàn” nằm trong phạm vi 30 km. Thổ Nhĩ Kỳ còn kỳ vọng khoảng 3,6 triệu người tị nạn Syria sẽ quay trở lại “vùng an toàn”.

Lực lượng người Kurd tuyên bố họ không chấp nhận việc xuất hiện căn cứ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ bên trong lãnh thổ họ kiểm soát. Họ chỉ chấp nhận để Thổ Nhĩ Kỳ giám sát khu vực với điều kiện liên minh quân sự có tham gia.

Lực lượng người Kurd xác nhận đã đồng ý với Mỹ rằng khu vực này nên chỉ nằm trong phạm vi 4-15 km và họ đã đàm phán để đưa một số người dân Syria quay trở lại khu vực.

Hà Linh/Báo Tin tức
Cựu tù nhân tại Triều Tiên thừa nhận là điệp viên CIA
Cựu tù nhân tại Triều Tiên thừa nhận là điệp viên CIA

Một cựu tù nhân từng bị bắt giam tại Triều Tiên thú nhận trước truyền thông rằng ông là cựu điệp viên của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN