Cựu tù nhân tại Triều Tiên thừa nhận là điệp viên CIA

Một cựu tù nhân từng bị bắt giam tại Triều Tiên thú nhận trước truyền thông rằng ông là cựu điệp viên của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Chú thích ảnh
Cựu tù nhân tại Triều Tiên Kim Dong-chul (giữa). Ảnh: AFP

Kênh NRD (Đức) ngày 6/9 đã phát sóng chương trình phỏng vấn công dân Mỹ gốc Hàn Quốc Kim Dong-chul (67 tuổi) với nội dung xoay quanh việc ông từng bị giam giữ tại Triều Tiên. Ông Kim Dong-chul là một trong 3 tù nhân Mỹ được trả tự do trong tháng 5/2018.

Sau sự kiện này, hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên diễn ra lần đầu tiên.

Từ năm 2001, ông Kim Dong-chul với vai trò doanh nhân đã vận hành một khách sạn tại khu kinh tế đặc biệt Rason tại Triều Tiên gần biên giới với Nga và Trung Quốc.

Kim Dong-chul cho biết sau khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il qua đời năm 2011, ông đã được điệp viên CIA tại Hàn Quốc tuyển dụng.

Chấp nhận làm việc cho CIA, ông Kim Dong-chul được trang bị các thiết bị do thám đặc biệt như đồng hồ có camera…

Ông Kim Dong-chul cho biết trong thời gian đó, ông đã tìm kiếm thông tin bí mật hạt nhân và sử dụng các thiết bị do thám đặc biệt. Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) dẫn lời ông Kim Dong-chul nói: “Tôi thường tiếp cận các quan chức quân sự và nhà khoa học cần tiền”.

Lực lượng chức năng Triều Tiên trong tháng 10/2015 đã bắt giữ Kim Dong-chul với cáo buộc ông này nhận USB có chứa thông tin liên quan đến hạt nhân và quân sự từ một cựu quân nhân Triều Tiên.
Tháng 4/2016, ông Kim Dong-chul bị kết án 10 năm lao động khổ sai.

Kim Dong-chul cũng thừa nhận với truyền thông Hàn Quốc rằng ông từng thu thập thông tin cho Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc và cả CIA.

Chính phủ Mỹ chưa đưa ra bình luận về chương trình phỏng vấn ông Kim Dong-chul trình chiếu trên NDR.

Hà Linh/Báo Tin tức
Thế giới tuần qua: Mỹ-Trung áp vòng thuế tiếp theo; Thủ tướng Anh thất bại liên tiếp
Thế giới tuần qua: Mỹ-Trung áp vòng thuế tiếp theo; Thủ tướng Anh thất bại liên tiếp

Mỹ-Trung khởi động vòng thuế quan mới và Quốc hội Anh lần thứ hai phê chuẩn dự luật trì hoãn Brexit là hai sự kiện quốc tế chính trong tuần qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN