Mỹ tài trợ cho lá chắn tên lửa của Ixraen

Ngày 17/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cho biết, nước này dự kiến sẽ tài trợ 70 triệu USD cho hệ thống phòng thủ tên lửa tầm thấp của Ixraen trong năm nay và có thể sẽ tài trợ thêm trong tương lai. Hệ thống phòng không "Iron Dome" (Vòm Sắt) được cho là sẽ giúp chống lại các rốckét của Palextin và các vụ tấn công bằng súng cối từ Dải Gaza.

 

Một khẩu đội "Vòm sắt" của Ixraen. Ảnh: Internet.

 

Trong tuyên bố đưa ra sau cuộc gặp với người đồng cấp Ixraen Ehud Barak, ông Panetta cho biết: "Mục tiêu của tôi là đảm bảo Ixraen có đủ ngân khoản cần thiết mỗi năm để lập các khẩu đội "Vòm sắt". Vì vậy trong vòng ba năm tới, chúng tôi dự kiến sẽ yêu cầu tài trợ bổ sung cho Iron Dome, dựa trên đánh giá hàng năm về nhu cầu an ninh của Ixraen".

 

Khoản tiền trên ít hơn dự đoán trước đó của nhật báo Ixraen Haaretz rằng Oasinhtơn sẵn sàng cam kết tài trợ 680 triệu USD cho các khẩu đội chống rốckét trong những năm tới. Thay vào đó, Oasinhtơn đã chọn giải pháp cung cấp 70 triệu USD trong năm nay và xem xét vấn đề này trong các năm tới. Lầu Năm Góc trước đó đã tài trợ 205 triệu USD cho Iron Dome. Quan hệ giữa hai nước vốn đang căng thẳng với bất đồng về cách thức đối phó chương trình hạt nhân của Iran.

 

H.A (theo AFP)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản