Mỹ sớm xây dựng bức tường biên giới với Mexico trong những tháng tới

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết việc khởi công xây dựng bức tường dọc biên giới với Mexico sẽ được tiến hành trong những tháng tới và việc lên kế hoạch đang được triển khai.

Tổng thống Donald Trump phát biểu sau khi ký ký sắc lệnh hành pháp kiểm soát biên giới và người nhập cư trái phép ngày 25/1. Ảnh: AFP/TTXV

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ABC News, ông Trump nói rằng trong khi người đóng thuế ở Mỹ phải trả tiền cho việc xây dựng bức tường này, thì Mexico cuối cùng cũng phải thanh toán 100% kinh phí xây dựng bức tường và các cuộc đàm phán về bồi hoàn chi phí xây dựng sẽ được bắt đầu "tương đối sớm".

Việc xây dựng bức tường dài khoảng 3.220 km chạy dọc biên giới với Mexico là một trong những đề xuất chủ chốt của tỷ phú Trump trong chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống Mỹ, với chi phí mà ông ước tính khoảng 8 tỷ USD và Mexico sẽ phải trả khoản kinh phí xây dựng này.

Ngoài ra, ông sẽ buộc các thành phố ở dọc biên giới phía Nam cho người nhập cư trái phép cư trú phải hợp tác với cơ quan chức năng để trục xuất những người này.

Đáp lại tuyên bố trên, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto ngày 25/1 đã chỉ trích việc Tổng thống Donald Trump ra sắc lệnh yêu cầu khởi công xây dựng bức tường dài 3.200 km chạy dọc biên giới Mỹ-Mexico.

Trong một thông điệp ngắn phát trên truyền hình, ông Nieto nói: "Tôi lấy làm tiếc và lên án quyết định của Mỹ nhằm tiếp tục xây dựng một bức tường vốn nhiều năm chia cách chúng ta thay vì đoàn kết chúng ta".

Trong khi đó cùng ngày ở Mỹ, hơn 1.000 người đã xuống đường tuần hành tại New York để chỉ trích các kế hoạch của ông Trump về nhập cư và xây dựng bức tường ở biên giới với Mexico.

TTXVN/Tin Tức
Phản ứng về bức tường 3.200 km, Tổng thống Mexico cân nhắc hủy thăm Mỹ
Phản ứng về bức tường 3.200 km, Tổng thống Mexico cân nhắc hủy thăm Mỹ

Trước việc tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh xây bức tường dọc chiều dài biên giới với Mexico, ngày 25/1, một nguồn tin của Chính phủ liên bang Mexico cho biết Tổng thống Peña Nieto đang xem xét khả năng hủy chuyến thăm Mỹ dự kiến vào ngày 31/1.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN