Mỹ sẽ sớm triển khai thêm quân đến Afghanistan

Ngày 22/8, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ (CENTCOM), Tướng Joseph Votel cho biết những binh sĩ Mỹ đầu tiên trong đợt triển khai quân mới tại Afghanistan sẽ đến trong vòng vài ngày hoặc vài tuần tới.

Lính thủy đánh bộ Mỹ ở tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với các phóng viên trên đường đến Saudi Arabia, Tướng Votel nhấn mạnh: “Điều quan trọng nhất với Mỹ hiện nay là đưa đến một số khả năng nhằm tạo ra tác động tới các chiến dịch hiện tại”.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết phía Mỹ đã thảo luận với Nga và Trung Quốc về vai trò mà những nước này có thể đảm nhận trong tiến trình chấm dứt xung đột giữa chính phủ Afghanistan và nhóm phiến quân Taliban. Ông Tillerson đồng thời lưu ý cuộc xung đột này quan trọng đối với cả hai nước trên, cũng như Pakistan và các nước trong Hội đồng hợp tác vùng Vịnh.

Trước đó, tối 21/8, Tổng thống Trump đã công bố chiến lược mới của Mỹ tại Afghanistan, trong đó để ngỏ việc gia tăng binh sĩ tại Afghanistan, mặc dù không đưa ra con số cụ thể về số quân được triển khai thêm đến chiến trường Afghanistan cũng như một lộ trình rút quân về nước. Nhiều nước đồng minh của Mỹ trong NATO đã ủng hộ quyết định này của Tổng thống Mỹ.

Hiện có khoảng 8.400 binh sĩ Mỹ và 5.000 binh sĩ thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang làm nhiệm vụ huấn luyện và hỗ trợ các lực lượng Afghanistan chống Taliban và các nhiệm vụ chống khủng bố khác.

Gần 16 năm kể từ khi Mỹ tiến hành cuộc chiến tại Afghanistan, lật đổ chế độ Taliban, xung đột vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt. Theo thống kê, tính từ đầu năm đến ngày 8/5 vừa qua, hơn 2.500 cảnh sát và binh lính Afghanistan bị thiệt mạng trong các cuộc giao tranh. Tháng 5 vừa qua, các cơ quan tình báo Mỹ cũng đánh giá tình hình tại Afghanistan chắc chắn sẽ xấu đi trong năm tới, cho dù Mỹ và các lực lượng đồng minh triển khai thêm binh lính.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản