Mỹ sẽ phải tính đến việc tài trợ cho Lực lượng Vũ trụ trong ngân sách năm 2019

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 23/10, các cố vấn của Nhà Trắng khuyến nghị “Lực lượng Vũ trụ” do Tổng thống Donald Trump đề xuất thành lập cần tìm cách phát triển các phương thức để có thể hoạt động được trong vũ trụ.

Chú thích ảnh
Nhà Trắng sẽ phải tính đến việc tài trợ cho Lực lượng Vũ trụ trong dự thảo ngân sách cho năm 2019. Ảnh: focuswashington.com

Theo nguồn tin trên, Hội đồng Không gian Quốc gia, một ban cố vấn của Nhà Trắng đã đề nghị rà soát các vấn đề pháp lý đối với các hoạt động của quân đội trong vũ trụ và đã trình một dự luật lên Quốc hội để thông qua, nhằm thành lập và tài trợ cho một cơ quan phụ trách về thương mại vũ trụ chuyên giám sát các hoạt động thương mại.

Các khuyến nghị trên được đưa ra trong một cuộc họp được tổ chức tại Đại học Quốc phòng ở Washington với sự tham gia của Phó Tổng thống Mike Pence. Phát biểu tại cuộc họp, ông Pence cho biết Nhà Trắng sẽ phải tính đến việc tài trợ cho Lực lượng Vũ trụ trong dự thảo ngân sách cho năm 2019 với mục tiêu giành được sự ủng hộ của Quốc hội để có thể thành lập lực lượng này vào năm 2020.

Tháng 8 vừa qua, chính quyền Tổng thống Trump đã công bố một kế hoạch đầy tham vọng, thành lập một "Lực lượng Vũ trụ”  vào năm 2020, coi đây là quân chủng thứ 6 của quân đội Mỹ. Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, kế hoạch này sẽ cần 13 tỷ USD trong 5 năm đầu tiên. Kế hoạch này cần phải được Quốc hội Mỹ thông qua. Tuy nhiên, kế hoạch đã vấp phải sự chỉ trích của các nghị sĩ đảng Dân chủ cho rằng kế hoạch này không cần thiết và tốn kém, vì chỉ đơn thuần thay đổi các công việc mà các lực lượng khác, như Không quân, đang làm rất tốt.

Đặng Huyền (TTXVN)
Quá trình thoát hiểm của phi hành đoàn tàu vũ trụ Nga
Quá trình thoát hiểm của phi hành đoàn tàu vũ trụ Nga

Cơ quan vũ trụ Nga đã đăng tải đoạn video ghi lại vụ việc tàu vũ trụ mang tên Soyuz MS-10 gặp phải sự cố khiến 2 phi hành gia phải hạ cánh khẩn cấp. Điều mà dư luận tò mò là các phi hành gia đã thoát khỏi tình huống nguy hiểm này như thế nào. Sau đây là những chi tiết đáng chú ý.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN