Mỹ sẽ nối lại đàm phán với Taliban vào tuần tới

Mỹ sẽ nối lại đàm phán với Taliban vào tuần tới tại Qatar, trong đó sẽ giải quyết các vấn đề gồm cuộc chiến chống khủng bố, cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Afghanistan cùng nhiều vấn đề khác.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, DC ngày 16/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 23/11 cho biết phái đoàn nước này sẽ do Đại diện đặc biệt của Mỹ về Afghanistan Tom West dẫn đầu tham gia các cuộc thảo luận dự kiến kéo dài trong 2 tuần. Hai bên sẽ thảo luận "các lợi ích quốc gia quan trọng", bao gồm các hoạt động chống khủng bố ngăn chặn tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và mạng lưới Al-Qaeda, hỗ trợ nhân đạo và nền kinh tế bị tàn phá của Afghanistan, cũng như lộ trình an toàn đưa những công dân Mỹ và Afghanistan từng làm việc cho Washington trong 20 năm qua ra khỏi quốc gia Tây Nam Á này.

Lần tiếp xúc đầu tiên giữa Mỹ và chính quyền Taliban đã diễn ra từ ngày 9-10/10 ở thủ đô Doha của Qatar, trong đó bàn tới việc chính quyền Taliban tiếp quản các mối quan hệ trước đó của Afghanistan. Hai tuần trước, ông West cũng đã gặp các đại diện của Taliban trong khuôn khổ một hội nghị với các nước láng giềng Afghanistan tại Pakistan. Hôm 19/11, ông West đã tái khẳng định các điều kiện của Mỹ dành cho Taliban để nhận được hỗ trợ ngoại giao và tài chính từ Washington bao gồm chống khủng bố, thiết lập một chính phủ toàn diện, tôn trọng quyền của các nhóm thiểu số, phụ nữ và trẻ em gái, cũng như cho phép tiếp cận công bằng với giáo dục và việc làm. Ông cũng nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục đối thoại với Taliban và vào thời điểm hiện tại sẽ chỉ cung cấp viện trợ nhân đạo.

Hồi tuần trước, trong một thư ngỏ gửi tới Quốc hội Mỹ, Ngoại trưởng Amir Khan Muttaqi trong chính quyền Taliban đã kêu gọi Washington dỡ bỏ phong tỏa đối với tài sản của chính quyền Afghanistan trước đây.

Minh Tâm (TTXVN)
Tình hình Afghanistan: LHQ cảnh báo nguy cơ chủ nghĩa cực đoan trỗi dậy 
Tình hình Afghanistan: LHQ cảnh báo nguy cơ chủ nghĩa cực đoan trỗi dậy 

Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Afghanistan Deborah Lyons ngày 17/11 cảnh báo việc Afghanistan lún sâu trong khủng hoảng kinh tế có thể làm tăng "nguy cơ chủ nghĩa cực đoan" trong khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN