Mỹ sẽ mất nhiều việc làm và giá cả tăng khi áp thuế với hàng hóa EU

Mức thuế mới 25% của Mỹ đối với phomát của Italy, rượu vang của Pháp, rượu whisky của Scotland, bánh quy của Anh, ô liu của Tây Ban Nha và hàng nghìn mặt hàng thực phẩm khác của Liên minh châu Âu (EU) sẽ đẩy giá tăng cao trước thềm mùa nghỉ lễ cuối năm và khiến Mỹ mất đi nhiều việc làm.

Hiệp hội thực phẩm đặc sản Mỹ (SFA) cho rằng mức thuế trên sẽ gây ảnh hưởng nặng nề, làm giảm doanh thu và tác động tiêu cực đến việc làm ở 14.000 nhà bán lẻ thực phẩm đặc sản và 20.000 nhà bán lẻ thực phẩm khác trên khắp nước Mỹ.

Chú thích ảnh
Rượu vang Pháp được bày bán tại 1 siêu thị ở bang California, Mỹ ngày 18/08/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổ chức trên cũng cho rằng giá cả tăng sẽ ảnh hưởng đến túi tiền của người Mỹ khi mùa nghỉ lễ đang đến gần. Theo SFA, sau khi mức thuế trên có hiệu lực, người tiêu dùng sẽ phải trả 60 USD cho một miếng thịt lợn ướp lạnh hay phomát hiện có giá 45 USD, và thậm chí không đủ tiền để làm những món ăn kỷ niệm ngày Lễ Tạ ơn cho gia đình của mình.

Hiệp hội rượu Whisky Scotland cho biết rượu Single-malt whisky (whisky mạch nha đơn cất) chiếm trên 460 triệu USD, hay hơn 50% tổng giá trị các mặt hàng của Anh trong danh sách chịu thuế của Mỹ.

Mức thuế vừa được công tố trong tuần này đối với rượu whisky Scotland và rượu vang có thể sẽ ảnh hưởng đến gần 3,4 tỷ USD trong kim ngạch nhập khẩu, đồng thời có thể sẽ khiến ngành này mất đi 13.000 việc làm.

Tháng 6/2018, EU đánh thuế 25% đối với rượu whisky của Mỹ nhằm đáp trả thuế nhôm thép của Washington. EU hiện đang xem xét nhiều mức thuế hơn nữa đối với rượu mạnh và rượu vang của Mỹ trong một cuộc điều tra khác của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan tới hãng sản xuất máy bay Boeing (Mỹ). Kể từ sau khi có thông tin về các mức thuế mới của Mỹ, lượng rượu whisky xuất khẩu đã giảm 21%.

WTO ngày 2/10 đã chấp thuận cho Mỹ đánh thuế đối với lượng hàng hóa của EU trị giá 7,5 tỷ USD. Cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO sẽ tổ chức một cuộc họp đặc biệt vào ngày 14/10 để chính thức thông qua quyết định trên.

Phương Hoa (TTXVN)
Mỹ tiếp tục áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc
Mỹ tiếp tục áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp diễn, chính quyền Washington ngày 3/10 thông báo áp thuế bổ sung đối với các mặt hàng tủ bếp và bàn trang điểm nhập khẩu từ Trung Quốc có tổng trị giá 4,4 tỷ USD. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN