Mỹ: Purdue Pharma nhận tội liên quan đến phân phối thuốc giảm đau gây nghiện 

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 21/10 thông báo tập đoàn dược phẩm Purdue Pharma của nước này đã thừa nhận 3 tội danh liên quan đến sản xuất và phân phối bán sản phẩm thuốc giảm đau kê đơn OxyContin bị cho là gây ra phần lớn nạn nghiện thuốc giảm đau tại Mỹ.

Theo Bộ trên, Purdue Pharma cũng đã đồng ý chi 8,3 tỷ USD tiền phạt, bồi thường thiệt hai cho bên nguyên đơn. 

Chú thích ảnh
Thuốc giảm đau Oxycontin. Ảnh (do Cơ quan quản lý dược phẩm Mỹ cung cấp): AFP/TTXVN

Hồi tháng 9/2019, Purdue Pharma đã đệ đơn phá sản trong một thỏa thuận chuyển tài sản mà tập đoàn này hy vọng sẽ đem lại hơn 10 tỉ USD để giải quyết cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau opioid. Tập đoàn này đã phải đối mặt với hàng nghìn vụ kiện cấp bang và liên bang. Các vụ kiện Purdue đòi giải quyết chi phí của hàng triệu người Mỹ rơi vào nghiện ngập sau khi sử dụng thuốc giảm đau opioid mà các bác sĩ kê đơn tùy tiện trong 2 thập niên qua.

Theo thống kê, có hơn 400.000 người đã tử vong do dùng quá liều opioid trong khoảng thời gian trên, trong khi các công tư dược phẩm liên quan thu lợi nhuận hàng tỷ USD.

Lan Phương  (TTXVN)
Bác sĩ Mỹ lạm dụng thuốc giảm đau cực mạnh có thể gây nghiện khi kê đơn
Bác sĩ Mỹ lạm dụng thuốc giảm đau cực mạnh có thể gây nghiện khi kê đơn

Lạm dụng Fentanyl - một loại thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid cực mạnh và có thể gây nghiện, trong kê đơn đang là vấn nạn ở Mỹ và điều này cho thấy sự lỏng lẻo của giới chức nước này cũng như các nhà sản xuất trong công tác quản lý dược phẩm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN