Mỹ, Philippines tăng cường hợp tác quân sự

Ngày 12/12, tại cuộc đối thoại chiến lược song phương thường niên lần thứ ba diễn ra ở Manila (Philippines), các quan chức ngoại giao và quốc phòng của Mỹ và Philippines đã thỏa thuận tăng cường hợp tác huấn luyện quân đội trên lãnh thổ Philippines. Đây là một phần của kế hoạch tăng cường sự diện hiện luân phiên của các tàu chiến, máy bay và nhân lực Mỹ tại khu vực.

 

Các quan chức tham gia đối thoại cho biết hai bên đang tìm cách hoạch định một chương trình hành động cho năm 2013 nhằm củng cố mối quan hệ "đồng minh chiến lược". Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Erlinda Basilio cho biết các đại biểu tham dự cuộc đối thoại 2 ngày này đã thảo luận về những biện pháp củng cố năng lực cho các lực lượng vũ trang Philippines thông qua huấn luyện, đào tạo và các hoạt động khác. Trong khi đó, Thứ trưởng Quốc phòng Philippines Pio Lorenzo Batino cho biết hai bên đã thảo luận về nền tảng cần thiết để tạo điều kiện cho việc tăng cường các lực lượng của Mỹ tại Philíppin trên cơ sở luân phiên các hoạt động phối hợp trong những lĩnh vực như an ninh hàng hải và cứu hộ thiên tai.

 

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell. Ảnh: Internet.

 

Trong khi đó, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell cho biết quan hệ Mỹ - Philippines trong những năm gần đây đã phát triển đáng kể ở mọi cấp độ - về chiến lược, chính trị, kinh tế và quân sự. Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Thomas Kelly cũng cho rằng trong bối cảnh Washington tái cam kết cân bằng lại sự tập trung chiến lược đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương, việc gắn bó với Philíppin thực sự là một trụ cột trung tâm của chiến lược đó.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản