Mỹ phạt cựu CEO McDonald's vì lừa gạt các nhà đầu tư

Ngày 9/1, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) tuyên bố phạt cựu Giám đốc điều hành (CEO) của McDonald's, Steve Easterbrook 400.000 USD và cấm ông làm việc cho một công ty đại chúng trong 5 năm, vì lừa gạt các nhà đầu tư về thông tin liên quan đến việc ông bị chấm dứt hợp đồng năm 2019.

Chú thích ảnh
Cựu Giám đốc điều hành McDonald Steve Easterbrook. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Quan chức SEC Gurbir Grewal cho biết ông Easterbrook bị cáo buộc che đậy mức độ hành vi sai phạm của ông trong quá trình điều tra nội bộ của công ty, theo đó gây mất niềm tin và gây hiểu lầm cho các cổ đông.

Theo thỏa thuận do SEC công bố, ông Easterbrook đã đồng ý trả khoản tiền phạt 400.000 USD mà không thừa nhận hay bác bỏ cáo buộc.

Ngoài phạt cựu CEO Easterbrook, SEC cũng buộc tội McDonald's thiếu sót trong việc tiết lộ công khai vụ sa thải ông. Tuy nhiên, cơ quan này nói rằng công ty sẽ không bị phạt do có thái độ hợp tác.

Năm 2019, McDonald's sa thải ông Easterbrook sau khi phát hiện ông có mối quan hệ tình cảm đồng thuận với một nhân viên. Vào thời điểm đó, công ty có trụ sở tại Chicago nói ông vi phạm chính sách công ty. Ban đầu, doanh nhân người Anh nhận được hơn 105 triệu USD như một phần của gói trợ cấp thôi việc. Sau khi tìm hiểu sâu hơn, công ty phát hiện ông có mối quan hệ với những nhân viên khác. Công ty đã kiện và cáo buộc ông Easterbrook che giấu hành vi quan hệ tình dục với nhân viên. Tháng 12/2021, ông Easterbrook trả lại tiền và xin lỗi vì đã không giữ vững các giá trị của công ty.

Ông Easterbrook - công dân Anh - lãnh đạo McDonald's từ tháng 3/2015 - 11/2019. Giá trị cổ phiếu của McDonald’s đã tăng hơn gấp 2 lần trong thời gian ông giữ cương vị phụ trách này.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Tin tặc 'ghé thăm' chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh McDonald's
Tin tặc 'ghé thăm' chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh McDonald's

Ngày 11/6, tập đoàn sản xuất thức ăn nhanh McDonald's của Mỹ cho biết tin tặc đã tấn công hệ thống máy chủ của hãng và truy cập dữ liệu của các khách hàng ở Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN