CEO của McDonald's kiếm hơn 10,8 triệu USD trong năm 2020

Theo một báo cáo của McDonald's, Giám đốc điều hành (CEO) của chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh này là ông Chris Kempczinski đã nhận được hơn 10,8 triệu USD tiền lương và thưởng trong năm 2020, dù công ty này không đạt được mục tiêu kinh doanh.

Chú thích ảnh
Một cửa hàng McDonald's tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Hồi tháng Tư năm ngoái, McDonald's cho biết các lãnh đạo của công ty này sẽ bị giảm lương, trong bối cảnh dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến ngành nhà hàng. Lương cơ bản của ông Kempczinski đã bị giảm một nửa, nhưng sau đó lại được phục hồi vào tháng Mười, khi doanh thu của công ty tăng trở lại. Nếu không bị cắt giảm, lương cơ bản của ông sẽ là 1,25 triệu USD, nhưng thay vào đó, ông chỉ nhận được khoảng 963.500 USD.

Tương tự nhưng hầu hết CEO của các công ty được giao dịch công khai, phần lớn lương thưởng của ông Kempczinski không đến từ lương. Cổ phiếu và các quyền chọn đã thêm 9,5 triệu USD vào lương thưởng của ông, trong khi các hình thức thưởng khác, như sử dụng máy bay riêng của công ty, tương đương trị giá 383.000 USD.

Các lãnh đạo khác của McDonald's không đươc nhân bất cứ khoản thưởng nào vì công ty này không đạt được mục tiêu tăng trưởng trong nhu nhập từ hoạt động kinh doanh, doanh thu toàn hệ thống và doanh số bán hàng cùng cửa hàng. Nếu có khoản thưởng này, ông Kempczinski còn có thể có thêm 4,25 triệu USD nữa. Tổng giá trị lương thưởng dành cho CEO của McDonald's trong năm 2020 lên đến 18 triệu USD.

Lương thưởng của ông Kempczinski trong năm 2020 cao gấp 1.189 lần so với lương thưởng trung bình của nhân viên. Trước đó, con số này trong năm 2019 là 1.939 lần, khiến khoảng 20% cổ đông có quyền bỏ phiếu phản đối đề xuất lương thưởng của McDonald's cho năm 2020.

Khánh Ly/TTXVN (Theo Reuters)
Phong trào #MeToo lan tới chuỗi cửa hàng ăn nhanh McDonald's
Phong trào #MeToo lan tới chuỗi cửa hàng ăn nhanh McDonald's

Ngày 21/5, một nhóm nhân viên làm việc cho Tập đoàn đồ ăn nhanh McDonald's của Mỹ - đã phát đơn kiện, tố cáo tình trạng quấy rối tình dục nơi làm việc và yêu cầu giới chức Mỹ có biện pháp mạnh mẽ hơn để bảo vệ người lao động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN