Mỹ nới lỏng cấm vận hàng không và tài chính đối với Cuba

Tiến trình bình thường hóa quan hệ Mỹ và Cuba tiếp tục ghi nhận dấu hiệu tích cực khi Washington ngày 26/1 thông báo những nới lỏng cấm vận La Habana về tài chính và hàng không.

Khách du lịch thăm khu phố cổ Habana. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thông báo của Bộ Thương mại và Tài chính Mỹ, những điều chỉnh trên sẽ có hiệu lực vào ngày 27/1, gồm dỡ bỏ những hạn chế trong việc cung cấp tài chính và chi trả cho một số mặt hàng xuất khẩu và tái xuất được ủy quyền sang Cuba, ngoại trừ các mặt hàng nông nghiệp hay hàng hóa.

Bên cạnh đó, với những điều chỉnh trên, việc đi lại sang Cuba cũng sẽ dễ dàng hơn. Các công ty Mỹ giờ đây được phép giao thương, tiến tới các thỏa thuận cho thuê, mở chuyến bay liên danh với các hãng hàng không Cuba. Bên cạnh đó, việc nới lỏng cấm vận lần này còn cho phép Mỹ mở rộng xuất khẩu sang Cuba liên quan đến giáo dục, vật dụng ứng phó thiên tai, sản phẩm nông nghiệp, đồ ăn chế biến, giao thông công cộng. Những mặt hàng thuộc các danh mục trên buộc phải đáp ứng với nhu cầu của người dân Cuba và Bộ này sẽ xem xét, cấp giấy phép cho từng mặt hàng.

Đây là động thái mới nhất trong tiến trình bình thường hóa quan hệ Mỹ-Cuba kể từ khi hai nước tuyên bố tái thiết lập quan hệ ngoại giao hồi tháng 12/2014. Cho tới nay Tổng thống Mỹ Barack Obama đã 2 lần sử dụng quyền hạn của mình để nới lỏng lệnh cấm vận cho Cuba, trong đó bao gồm giảm nhẹ hạn chế đi lại cho công dân Mỹ tới Cuba, cho phép các công ty viễn thông Mỹ được hoạt động tại Cuba cũng như nhập khẩu hàng hóa từ thành phần kinh tế tư nhân của đảo quốc Caribê này. Sau nhiều tháng thương lượng với 4 vòng đàm phán, tiến trình bình thường hóa quan hệ Mỹ - Cuba đã đạt được bước tiến mang dấu mốc lịch sử với việc hai nước nhất trí mở lại đại sứ quán vào ngày 20/7/2015.

Lệnh cấm vận mà Mỹ áp đặt hơn nửa thế kỷ qua là vật cản chính đối với sự phát triển kinh tế của Cuba, khiến nền kinh tế nước này thiệt hại hơn 1.000 tỷ USD.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản